Trung Quốc mở cửa khẩu sớm 4 ngày, 115 xe hoa quả xuất khẩu mùng 3 tết

Ngày 4.2, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần khi Trung Quốc mở lại các cửa khẩu để thông quan hàng hóa, nông sản nhập khẩu từ Việt Nam.

Trung Quốc mở cửa khẩu sớm 4 ngày, 115 xe hoa quả xuất khẩu mùng 3 tết - ảnh 1

Lạng Sơn đã xuất khẩu được 115 xe chở hoa quả sang Trung Quốc trong ngày đầu tiên các cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần

Vấn tâm

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, từ 9 giờ ngày 3.2, tức ngày mùng 3 tết Nguyên đán Nhâm Dần, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh đã có hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, hàng hóa với phía Trung Quốc.

Theo đó, các cửa khẩu phía Trung Quốc đã mở cửa hoạt động trở lại sớm hơn 4 ngày so với thông báo trước đó của chính quyền thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây về lịch nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Cũng theo thông báo từ chính quyền thị Bằng Tường, từ ngày 3.2 đến ngày 6.2, thời gian thông quan hàng hóa, nông sản giữa Việt Nam, Trung Quốc qua 2 cửa khẩu nói trên được duy trì từ 9 giờ đến 16 giờ hàng ngày.

Ngay trong ngày đầu tiên các cặp cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc mở cửa trở lại, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xuất khẩu được 92 xe và Cửa khẩu Tân Thanh xuất khẩu được 23 xe chở hoa quả. Ở chiều ngược lại, Việt Nam chỉ nhập khẩu 1 xe hàng từ Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Báo cáo của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cập nhật đến 8 giờ ngày 4. cho thấy, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn còn tồn 457 xe hàng các loại, trong đó 443 xe chở hoa quả. Cửa khẩu Tân Thanh vẫn còn tồn 363 xe hàng, trong đó nhiều nhất là xe chở hoa quả với 293 xe; 67 xe chở nông sản khác gồm ớt, sắn lát, hạt sen, cây thạch đen…

Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, hiện tại Lạng Sơn chỉ có Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh có hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc nhưng tốc độ thông quan chậm, số lượng xe hàng xuất khẩu trong ngày không nhiều. Trong khi đó, số lượng xe hàng bị dồn ứ lên tới trên 800 xe.

Trước đó, ngày 2.1, UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo đến các địa phương đề nghị doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng lên các cửa khẩu đường bộ để giảm tải tình trạng dồn ứ hàng hóa, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng thống kê từ ngày 3.2 đến 8 giờ ngày 4.2, các doanh nghiệp đưa lên Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh 84 xe chở hoa quả, nông sản và hàng hóa các loại tiếp tục gia tăng áp lực cho các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Tin liên quan