• Fri. Sep 23rd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm trên đảo Hải Nam

Byadmin

Sep 23, 2022

Trung Quốc đang xây dựng thêm hai cầu tàu tại căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam nhằm phục vụ hoạt động của tàu ngầm chiến lược.

Ảnh vệ tinh chụp hồi cuối tháng 7 và công bố ngày 21/9 cho thấy hai cầu tàu mới dài khoảng 240 m đang được xây dựng tại căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam của Trung Quốc. Bức ảnh còn cho thấy ba tàu ngầm lớp Type-094 và một tàu ngầm lớp Type-093 neo đậu cạnh ba cầu tàu cũ.

Dự án mở rộng căn cứ tàu ngầm Du Lâm được cho là bắt đầu tứ tháng 3 với hoạt động bồi đắp quanh khu vực xây dựng các cầu tàu mới. Một trong hai cầu tàu nằm ở phía bắc 4 công trình cũ, cầu tàu còn lại nằm ở phía nam.

Trung Quốc trong nhiều năm mở rộng căn cứ hải quân Du Lâm, trong đó có xây dựng một ụ nổi phục vụ tàu sân bay Sơn Đông thuộc lớp Type-002.

Cầu tàu đang được xây dựng tại căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam, Trung Quốc trong ảnh chụp ngày 31/7. Ảnh: Maxar.

Cầu tàu đang được xây dựng tại căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam, Trung Quốc trong ảnh chụp ngày 31/7. Ảnh: Maxar.

Chuyên gia quân sự Chu Thần Minh tại Bắc Kinh nhận định khu vực đang được mở rộng có thể thay thế cơ sở cũ ở phía tây vịnh Á Long gần thành phố Tam Á, nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng dành cho khách du lịch Trung Quốc và quốc tế.

Ông Chu nhận định cơ sở cũ sẽ được sử dụng để đào tạo thủy thủ đoàn tàu ngầm, trong khi cơ sở đang được mở rộng sẽ là nơi triển khai các loại tàu ngầm chiến lược thuộc lớp Type-093 và Type-094. Trung Quốc đang thay thế các tàu ngầm lớp Type-091 đời cũ bằng chiến hạm lớp Type-093 với năng lực cao hơn.

Chuyên gia Tống Trung Bình đánh giá Trung Quốc mở rộng năng lực của lực lượng tác chiến hạt nhân trên biển nhằm tăng cường khả năng đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Tống cho rằng đặt căn cứ trên đảo Hải Nam không nhất thiết cho thấy các tàu ngầm sẽ hoạt động chủ yếu ở Biển Đông, do năng lực đáp trả hạt nhân chỉ có thể sử dụng hiệu quả ở Thái Bình Dương.

Vị trí căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam (đánh dấu xanh). Đồ họa: CSIS.

Vị trí căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam (đánh dấu xanh). Đồ họa: CSIS.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

DMCA.com Protection Status