• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc nêu điều kiện để phát triển quan hệ tốt với quân đội Mỹ

  Byadmin

  Nov 25, 2021
  trung quoc neu dieu kien de phat trien quan he tot voi quan doi my
  Trung Quốc nêu điều kiện để phát triển quan hệ tốt với quân đội Mỹ - Ảnh 1.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm – Ảnh: AP

  Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm đưa ra tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 25-11.

  Ông Ngô nói rằng việc liên lạc giữa quân đội hai nước là điều quan trọng để ổn định quan hệ giữa hai bên. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận nên được tiến hành trên cơ sở không xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ có các hành động “khiêu khích” liên quan các vấn đề như Đài Loan, Biển Đông, hay việc triển khai tàu chiến và máy bay do thám gần Trung Quốc đại lục. Ông nói rằng đây là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai nước.

  “Như chúng tôi đã nói nhiều lần, Trung Quốc có những nguyên tắc để phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước, đó là: chủ quyền, lòng tự trọng và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không thể bị xâm phạm” – ông Ngô nói.

  Theo báo South China Morning Post, trong số những vấn đề liên quan căng thẳng giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc, vấn đề Đài Loan là gây ra nhiều xích mích nhất giữa hai bên trong những tháng gần đây.

  Hồi tháng trước, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường triển khai máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã xác nhận rằng quân đội Mỹ đang huấn luyện cho các binh sĩ của hòn đảo này.

  Trong diễn biến liên quan, ngày 25-11, có 5 nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan để gặp các quan chức của hòn đảo này và động thái này có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Ông Ngô Khiêm đã tuyên bố Trung Quốc “không có chỗ cho sự thỏa hiệp” về vấn đề Đài Loan.