• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc, Nga kêu gọi Mỹ tăng viện trợ cho Afghanistan

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  trung quoc nga keu goi my tang vien tro cho afghanistan
  Trung Quốc, Nga kêu gọi Mỹ tăng viện trợ cho Afghanistan - Ảnh 1.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

  SCO là tổ chức bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan. Afghanistan đóng vai trò quan sát viên tại tổ chức này.

  Theo Hãng tin Reuters, các nhà lãnh đạo của nhóm này cho rằng phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng có trách nhiệm giúp ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Afghanistan – nơi phương Tây từng viện trợ cho chính phủ cũ đã bị Taliban lật đổ.

  “Phần lớn chi phí liên quan đến việc tái thiết Afghanistan sau xung đột nên do và các nước NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) chi trả. Sự hiện diện kéo dài của họ ở quốc gia này đã để lại hậu quả nghiêm trọng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp.

  Theo Reuters, ông Putin kêu gọi Washington giải phóng tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan. Mỹ đã đóng băng khối tài sản này kể từ khi Taliban tiếp quản.

  Ông Putin cho rằng, nếu không có quyền tiếp cận số quỹ trên, chính quyền mới của Afghanistan sẽ bị cám dỗ bởi việc buôn bán ma túy và vũ khí.

  Lực lượng Taliban đã giành lại quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua, sau khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ lãnh đạo chấm dứt sự hiện diện trong suốt 20 năm tại đây.

  Taliban đã thành lập chính phủ mới tại Afghanistan trong tháng này.

  Theo Tân Hoa xã, cũng tại cuộc họp ngày 17-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định Afghanistan cần được hướng dẫn để trở nên cởi mở hơn và bao trùm hơn, cũng như theo đuổi các chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa.

  Ông Tập cho rằng “một số quốc gia” nên nhận trách nhiệm đối với sự phát triển trong tương lai của Afghanistan.

  Trung Quốc trước đó đã cam kết viện trợ và tặng vắc xin COVID-19 cho Afghanistan. Bắc Kinh cho rằng Mỹ và các đồng minh có nhiệm vụ viện trợ kinh tế và nhân đạo cho quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh này.