• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc ngăn chuyên gia Đài Loan dự hội nghị LHQ

Byadmin

Jun 28, 2022

Trung Quốc ngăn ba chuyên gia Đài Loan dự hội nghị đại dương của LHQ với lý do hòn đảo không phải thành viên tổ chức này.

Ba chuyên gia Đài Loan ban đầu được sắp xếp thuộc phái đoàn Tuvalu, một quốc đảo Thái Bình Dương, để tham dự Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc kéo dài 5 ngày tại Lisbon, Bồ Đào Nha, bắt đầu từ 27/6.

Tuy nhiên Trung Quốc, thuộc ủy ban thông tin của LHQ, phản đối đưa chuyên gia Đài Loan vào dự với lý do hòn đảo không phải thành viên LHQ. Bắc Kinh cũng cảnh báo thu hồi toàn bộ chứng nhận của phái đoàn nếu Tuvalu không tuân thủ yêu cầu.

Động thái này khiến Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe rút khỏi phái đoàn, vốn dự kiến là chuyến đi thể hiện “tình đoàn kết với Đài Loan”. Tuvalu thiết lập quan hệ với đảo Đài Loan năm 1979 và là một trong 14 quốc gia chính thức công nhận hòn đảo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 27/6. Ảnh: BNG Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 27/6. Ảnh: BNG Trung Quốc.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cảm ơn Tavalu vì sự ủng hộ mạnh mẽ và giúp hòn đảo tham dự các sự kiện quốc tế, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh “vô cớ gây áp lực lên các thành viên LHQ”, một lần nữa “bộc lộ bản chất thâm độc”.

“Theo thông lệ, mỗi quốc gia thành viên LHQ có thể quyết định ai tham gia phái đoàn dự sự kiện của LHQ. Các thành viên ủy ban thông tin LHQ không có quyền quyết định ai tham gia phái đoàn”, quan chức cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay cho hay. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng đồng minh và đối tác cùng chí hướng để chống lại ảnh hưởng xấu ngày càng tăng của Trung Quốc”.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Đài Loan bị loại khỏi LHQ từ năm 1971, khi cơ quan toàn cầu công nhận Bắc Kinh là đại diện duy nhất của Trung Quốc, do đó Đài Loan và người dân hòn đảo không thể tham dự các sự kiện của LHQ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 27/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh quan điểm Đài Loan là một phần của Trung Quốc và “Một Trung Quốc” là nguyên tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế cũng như sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

“Giới chức Đài Loan đã quen sử dụng trò con tốt như vậy trong các vấn đề quốc tế. Việc luồn cúi tham gia cùng phái đoàn nước ngoài để theo đuổi và chen chân vào Hội nghị Đại dương của LHQ chỉ có thể mang lại sự ô nhục”, ông Triệu nói.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã ngăn đảo Đài Loan tham gia các sự kiện toàn cầu, đặc biệt những sự kiện liên quan LHQ.

Hội nghị Đại dương của LHQ, được tổ chức lần gần nhất vào năm 2017, được triệu tập để thảo luận về các nỗ lực bảo tồn đại dương. Phần còn lại của phái đoàn Tuvalu, quốc gia được dự báo sẽ bị nhấn chìm vào cuối thế kỷ này, đã tham dự hội nghị mà không có Ngoại trưởng Kofe.

Huyền Lê (Theo SCMP)