• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc nói áp trần giá dầu Nga ‘rất phức tạp’

Byadmin

Jul 14, 2022

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng ý tưởng áp giá trần với dầu Nga là “vấn đề rất phức tạp”, sau khi Mỹ nêu ra đề xuất này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting trong cuộc họp báo hôm nay xác nhận Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nêu ý tưởng thiết lập giá trần với dầu thô của Nga trong cuộc họp trực tuyến với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 5/7.

“Trung Quốc tin rằng đây là một vấn đề hết sức phức tạp. Tiền đề để giải quyết vấn đề đó là tất cả các bên liên quan cần tham gia hòa giải và thúc đẩy đối thoại, giảm bớt căng thẳng trong khu vực”, bà Shu nói. “Điều nay mang lại lợi ích cho tất cả các bên”.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và cũng là bên nhập khẩu dầu lớn của Nga. Tuần trước, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy Trung Quốc tháng 6 có thể đã nhập 2 triệu thùng dầu/ngày từ Nga, tương đương 15% nhu cầu dầu thô của nước này và xấp xỉ con số của tháng 5

Một cơ sở lưu trữ khí tự nhiên hóa lỏng của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 12/10/2018. Ảnh: Reuters.

Một cơ sở lưu trữ khí tự nhiên hóa lỏng của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 12/10/2018. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đang có chuyến công du tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia trong tuần này, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ với đề xuất áp trần giá dầu Nga của Washington.

Mỹ đang “thảo luận chi tiết” với Liên minh châu Âu (EU) và Anh để vạch kế hoạch cụ thể áp giá trần với dầu Nga, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết ngày 13/7. “Đây không phải quy trình có thể hoàn thành trong vài ngày”.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cùng ngày tin rằng các quốc gia khác “rất quan tâm” đến ý tưởng áp giá trần với dầu Nga, sáng kiến đang được Bộ trưởng Yellen thảo luận với bộ trưởng tài chính các nước G20, bởi động thái này sẽ giúp hạ chi phí năng lượng.

Theo Adeyemo, áp giá trần với dầu Nga là “bước đi tiếp theo” nhằm gây sức ép, buộc Moskva phải chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Chúng tôi muốn dòng chảy dầu của Nga không bị gián đoạn để giá dầu giảm, người tiêu dùng bớt tốn kém. Nhưng chúng tôi cũng muốn giảm nguồn thu của Nga từ bán dầu, đảm bảo họ có ít tiền hơn để hỗ trợ nền kinh tế”, Adeyemo nói.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Phương Tây đang đối mặt thách thức khi vừa cố gắng hạn chế nguồn dầu từ Nga, vừa không khiến giá dầu thô quốc tế tiếp tục tăng cao.

Trung Quốc cùng Ấn Độ là hai nền kinh tế lớn không áp lệnh trừng phạt Nga, thậm chí còn tăng mua dầu giá rẻ của nước này, bất chấp sức ép từ phương Tây. Bắc Kinh đã kêu gọi các bên trong xung đột ở Ukraine đàm phán hòa bình, nhưng không chỉ trích Moskva.

Như Tâm (Theo Reuters)