• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc nói Taliban đóng vai trò trong tiến trình hòa bình Afghanistan

  Byadmin

  Jul 28, 2021
  trung quoc noi taliban dong vai tro trong tien trinh hoa binh afghanistan

  Trung Quốc nói với phái đoàn Taliban rằng họ mong nhóm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan.

  Mullah Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh cấp cao Taliban, hôm nay dẫn đầu phái đoàn 9 thành viên tới Trung Quốc để họp bàn với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Thiên Tân trong chuyến thăm kéo dài hai ngày.

  “Taliban ở Afghanistan là lực lượng chính trị và quân sự nòng cốt ở nước này, sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình, hòa giải và tái thiết ở đó”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay nói, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

  Ngoại trưởng Trung

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và phái đoàn Taliban tại Thiên Tân ngày 28/7. Ảnh: SCMP.

  Ngoại trưởng Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng Taliban cắt tất cả quan hệ với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) vì đây là “mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia Trung Quốc”, đề cập đến một nhóm mà Trung Quốc cho là đang hoạt động ở khu vực Tân Cương.

  “ETIM là nhóm bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc coi là tổ chức khủng bố quốc tế và đặt ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Vương nói.

  “Chống lại ETIM là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế và tôi hy vọng Taliban ở Afghanistan sẽ cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố như ETIM. Taliban ở Afghanistan có thể đóng góp vào công cuộc diệt trừ những nhóm như vậy và đóng vai trò tích cực trong sự ổn định và phát triển của khu vực”, ông nói thêm.

  An ninh ở Afghanistan, nơi có chung đường biên giới với Trung Quốc, đang xấu đi nhanh chóng khi Mỹ rút quân vào tháng 9/2020. Taliban đã phát động một loạt cuộc tấn công, chiếm các huyện và các cửa khẩu biên giới trên khắp đất nước trong khi các cuộc đàm phán hòa bình ở thủ đô Qatar không đạt được tiến triển đáng kể.

  Đây là lần đầu tiên một thành viên cấp cao Taliban tới Trung Quốc kể từ khi nhóm Hồi giáo này chiếm được một số huyện quan trọng ở các tỉnh Badakhshan và Kandahar ở Afghanistan.

  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 21/7 thừa nhận cán cân chiến lược tại Afghanistan đang nghiêng về Taliban, thêm rằng nhóm phiến quân đã kiểm soát hơn 200 trong số 419 trung tâm huyện lỵ của Afghanistan, trong khi con số này tháng trước là 81.

  Trung Quốc theo dõi sát sao tiến trình rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan và tìm cách đóng vai trò lớn hơn ở nước này. Tại cuộc gặp với những người đồng cấp Afghanistan và Pakistan hồi tháng 6, Ngoại trưởng Vương Nghị cam kết sẽ “đưa Taliban trở lại chính trường” và đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong nội bộ Afghanistan.

  Phương Vũ (Theo Reuters/SCMP)