• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc nộp đơn, Đài Loan lo không vào được CPTPP

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  trung quoc nop don dai loan lo khong vao duoc cptpp
  Trung Quốc nộp đơn, Đài Loan lo không vào được CPTPP - Ảnh 1.

  Người đứng đầu Cơ quan kinh tế Đài Loan, bà Vương Mỹ Hoa – Ảnh: TAIWAN NEWS

  Vừa qua, Trung Quốc đã chính thức nộp đơn đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Lá thư này được gửi tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor.

  Theo Hãng tin Reuters, bà Vương cho rằng nhiều chính sách gần đây của Trung Quốc thiếu minh bạch và đi ngược lại với nguyên tắc của một nền kinh tế tự do. Điển hình là việc Bắc Kinh đã đưa ra các lệnh cấm xuất khẩu mà “không có lý do”.

  Vì lẽ đó, bà Vương cho rằng Trung Quốc không thể đáp ứng “các tiêu chuẩn cao” của CPTPP, và Bắc Kinh “cũng đang có trục trặc với một số thành viên CPTPP”.

  Đài Loan đang hy vọng được gia nhập CPTPP. Dù tin rằng nỗ lực này sẽ thành công, bà Vương cũng tỏ ra cẩn trọng.

  “Chúng tôi sẽ quan sát kỹ phản ứng của các nước thành viên đối với đơn xin của Trung Quốc, và hy vọng điều này không ảnh hưởng tới đề nghị gia nhập của chúng tôi”, bà Vương nói.

  Bản thân mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc cũng có nhiều căng thẳng. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình, theo nguyên tắc “Một Trung Quốc”. 

  CPTPP là một thỏa thuận thương mại tự do có 12 thành viên, ban đầu mang tên Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  Đây là sáng kiến từng được đánh giá rất cao, trước khi Mỹ rút vào năm 2017. Các thành viên còn lại trong CPTPP (hoặc TPP-11 theo cách phương Tây thường gọi), bao gồm Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam.

  Ngoài Đài Loan và Trung Quốc, gần đây Vương quốc Anh cũng muốn tham gia CPTPP và đã bắt đầu đàm phán.

  Trung Quốc xin gia nhập CPTPP trước khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP trước khi ‘cửa vào’ hẹp hơn

  TTO – Giới phân tích cho rằng Trung Quốc muốn đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trước nước Anh, vì vào sau cơ hội sẽ hẹp hơn và một số nước không thích Bắc Kinh gia nhập.