• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trung Quốc phóng mô đun thứ 2 để xây trạm không gian riêng

Byadmin

Jul 24, 2022

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 24.7 phát sóng trực tiếp cuộc phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-5B Y3 từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh đảo Hải Nam.

Trung Quốc phóng mô đun thứ 2 để xây trạm không gian riêng - ảnh 1

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B Y3 được phóng từ Hải Nam ngày 24.7

Theo Reuters, tên lửa mang theo mô đun Vấn Thiên nặng 23 tấn, được phóng vào lúc 14 giờ 22 (giờ địa phương, 13 giờ 22, giờ Việt Nam).

Các thành viên cơ quan hàng không Trung Quốc theo dõi vụ phóng qua một phòng kiểm soát và đã reo hò vui mừng khi mô đun tách ra khỏi tên lửa đẩy khoảng 10 phút sau khi phóng.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm không gian riêng của nước này tên Thiên Cung từ tháng 4.2021 khi phóng bộ phận đầu tiên và cũng là mô đun chính, mang tên Thiên Hòa. Mô đun này là nơi ở chính của các phi hành gia.

Trong khi đó, mô đun Vấn Thiên dài 17,9 m được dùng làm nơi nghiên cứu, thí nghiệm. Mô đun này có một khoang là nơi thực hiện các hoạt động bên ngoài trạm không gian. Đây cũng là nơi sinh hoạt ngắn ngày cho các phi hành gia trong các đợt triển khai trên trạm không gian với thiết kế chỉ đủ chỗ cho 3 phi hành gia.

Dự kiến, Trung Quốc sẽ phóng mô đun cuối cùng tên là Mộng Thiên vào tháng 10. Mô đun này cũng sẽ được dùng làm nơi nghiên cứu và sẽ kết hợp với 2 cái còn lại tạo thành trạm không gian hình chữ T.

Trạm không gian Thiên Cung có kích thước chỉ khoảng 1/5 Trạm không gian quốc tế (ISS) nhưng sẽ là niềm tự hào của người dân Trung Quốc và việc hoàn thành đánh dấu 10 năm lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hiện có 3 phi hành gia đang ở trên mô đun Thiên Hòa và dự kiến quay về trái đất trong tháng 12 khi nhóm phi hành gia của phi thuyền Thần Châu 15 được đưa lên.

Tin liên quan