• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc sốc khi Slovenia định cho Đài Loan mở văn phòng

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  trung quoc soc khi slovenia dinh cho dai loan mo van phong

  Trung Quốc sốc trước kế hoạch Slovenia cho phép Đài Loan mở văn phòng, cảnh báo điều này có thể gây tổn hại quan hệ hai bên.

  “Chúng tôi nhận thấy các lãnh đạo Slovenia đã đưa ra những nhận xét nguy hiểm thách thức nguyên tắc Một Trung Quốc và ủng hộ Đài Loan độc lập. Chúng tôi vô cùng sốc và hoàn toàn không đồng ý”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm 19/1.

  Ông Triệu nói thêm nguyên tắc Một Trung Quốc là chuẩn mực được công nhận rộng rãi trong quan hệ quốc tế, là sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế cũng như nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc – Slovenia cùng Trung Quốc – châu Âu.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại Bắc Kinh hồi tháng 9/2020. Ảnh: Reuters.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại Bắc Kinh hồi tháng 9/2020. Ảnh: Reuters.

  Tuyên bố của Triệu Lập Kiên được đưa ra sau khi Thủ tướng Slovenia Janez Jansa hồi đầu tuần chỉ trích Bắc Kinh “nguy hiểm”. Slovenia cũng đang có kế hoạch cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện.

  “Thực tế chúng ta có quan hệ bình thường với Đài Loan. Năm ngoái khi thấy hòn đảo chống dịch tốt, tôi đã gọi điện cho lãnh đạo y tế và thảo luận qua video, trao đổi kinh nghiệm. Cá nhân tôi cũng đã đến thăm Đài Loan 4-5 lần”, Jansa nói.

  Chính quyền Đài Loan hôm 18/1 hoan nghênh các tuyên bố của Thủ tướng Slovenia và xác nhận đang tiến hành đàm phán với quốc gia châu Âu về kế hoạch mở văn phòng đại diện của hai bên.

  Trung Quốc từng hạ quan hệ ngoại giao với Litva xuống “cấp đại biện” và kêu gọi nước này sửa chữa sai lầm vì cho Đài Loan mở văn phòng ở Vilnius với tên gọi “Văn phòng đại diện Đài Loan”.

  Trung Quốc phản đối dùng cụm từ “Đài Loan” để đặt tên vì lo ngại tạo cảm giác hợp pháp quốc tế cho hòn đảo. Các văn phòng đại diện ở nước ngoài của Đài Loan thường được gọi là “Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc”.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang vài năm qua, sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

  Ngọc Ánh (Theo SCMP)