• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc thả hai công dân Canada

  Byadmin

  Sep 25, 2021
  trung quoc tha hai cong dan canada

  Trung Quốc thả hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do.

  Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận hai công dân Canada đã được thả và đang trên đường về nước. “Họ đã rời không phận Trung Quốc và đang trên đường về nhà”, Thủ tướng Trudeau xác nhận trong cuộc họp báo ở Ottawa hôm 24/9 (sáng 25/9 giờ Hà Nội).

  Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor, hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam ba năm qua. Ảnh: AFP.

  Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor, hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam ba năm qua. Ảnh: AFP.

  Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi Mạnh Vãn Chu, 49 tuổi, được trả tự do tại phiên tòa ở thành phố Vancouver của Canada ngày 24/9, vài giờ sau khi các công tố viên Mỹ tại New York công bố một thỏa thuận đình chỉ các cáo buộc gian lận đối với bà.

  Các công tố viên Mỹ chấp nhận việc bà Mạnh đồng ý với một số cáo buộc trong vụ án, đổi lại họ đình chỉ các cáo buộc khác có nguy cơ dẫn đến án tù 30 năm cho tới ngày 1/12/2022, sau đó sẽ giảm án nếu giám đốc tài chính Huawei tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

  Spavor, doanh nhân Canada làm việc tại Bắc Kinh, và Kovrig, cựu quan chức ngoại giao, bị bắt năm 2018. Hai công dân Canada bị buộc tội gián điệp tháng 6 năm ngoái và được đưa ra xét xử tại các phiên tòa riêng hồi tháng 3. Họ được cho là không được liên lạc với bên ngoài sau khi bị bắt giam.
  Spavor tháng trước bị kết tội gián điệp, cung cấp trái phép bí mật nhà nước và bị kết án 11 năm tù.

  Canada cho rằng vụ bắt hai công dân nước này là hành động trả đũa và mang động cơ chính trị của Trung Quốc sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

  Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định việc bắt giam hai công dân Canada là hợp pháp, trong khi gọi trường hợp của Mạnh Vãn Chu hoàn toàn “mang tính chính trị”. Quan hệ giữa hai nước đã chạm đáy với việc Trung Quốc cáo buộc Canada chính trị hóa các vụ kiện pháp lý.

  Huyền Lê (Theo AFP)