Trung Quốc thắng kiện Mỹ ở WTO, Washington phản ứng

Trung Quốc thắng kiện Mỹ ở WTO, Washington phản ứng - ảnh 1

Một logo trên tòa nhà Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ

Hồi năm 2012, Trung Quốc khởi kiện lên WTO nhằm thách thức những mức thuế chống trợ cấp do Mỹ áp đặt lên 22 sản phẩm Trung Quốc, từ các tấm pin năng lượng mặt trời đến dây thép, trong giai đoạn từ năm 2008-2012. Giới chức Mỹ lập luận Trung Quốc hưởng lợi từ tình trạng được đối xử dễ dàng hơn tại WTO, nhưng vẫn trợ cấp những mặt hàng sản xuất và bán phá giá những mặt hàng đó trên thị trường thế giới.

Trung Quốc lúc đầu đề nghị một ủy ban 3 thành viên của WTO trao cho nước này quyền áp thuế lên hàng hóa Mỹ trị giá 2,4 tỉ USD, rất nhỏ so với các thuế chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc với tổng trị giá 300 tỉ USD và phần lớn những thuế này hiện nay vẫn còn hiệu lực, theo Reuters.

Phát ngôn viên Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Adam Hodge ngày 26.1 nói rằng quyết định trên của cơ quan phúc thẩm thuộc WTO “gây thất vọng sâu sắc” và “củng cố nhu cầu cải cách các quy định cũng như cách giải quyết tranh chấp của WTO mà đã được sử dụng để che đậy những hành vi kinh tế không mang tính thị trường của Trung Quốc và làm suy yếu tính cạnh tranh hướng đến thị trường và công bằng”, theo Reuters. Bắc Kinh chưa có phản ứng.

Tân Tổng giám đốc WTO: bất bình đẳng vắc xin Covid-19 là ‘vô lương tâm’

Trung Quốc gia nhập WTO cách đây 22 năm. Trong vòng chưa tới một thập niên, xuất khẩu của nước này tăng 6 lần, trong khi nhập khẩu tăng gấp gần 5 lần, theo Reuters. Trung Quốc hiện nay là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của 120 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Tin liên quan