• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc trao trả thiếu niên Ấn Độ bị bắt ở biên giới

  Byadmin

  Jan 27, 2022
  trung quoc trao tra thieu nien an do bi bat o bien gioi

  Trung Quốc trao trả công dân Ấn Độ bị tố xâm phạm lãnh thổ, sau khi New Delhi thông báo một thiếu niên bị “bắt” gần biên giới hai nước.

  Kiren Rijiju, một bộ trưởng liên bang Ấn Độ, hôm nay cho biết công dân được Trung Quốc bàn giao cho quân đội Ấn Độ tại đồn biên giới bang Arunachal Pradesh, đông bắc Ấn Độ.

  Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuần trước cho biết đã liên lạc với Trung Quốc để yêu cầu xác định vị trí và trao trả Miram Tarom, 17 tuổi, bị quân đội Trung Quốc “bắt” sau khi mất tích gần biên giới hai nước. Thông báo của Trung Quốc không xác nhận công dân Ấn Độ được trao trả là Tarom, nhưng cảnh báo New Delhi về vấn đề biên giới.

  “Chúng tôi kêu gọi phía Ấn Độ thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận song phương, tăng cường quản lý và kiểm soát nhân sự, đồng thời nghiêm túc duy trì trật tự bình thường ở khu vực biên giới”, một quan chức quân đội Trung Quốc cho hay.

  Miram Tarom, thiếu niên Ấn Độ được cho là bị quân đội Trung Quốc bắt ở biên giới hai nước. Ảnh: Twitter/Tapir Gao.

  Miram Tarom, thiếu niên Ấn Độ được cho là bị quân đội Trung Quốc bắt ở biên giới hai nước. Ảnh: Twitter/Tapir Gao.

  Đại tá Long Thiệu Hoa, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Tây của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cho biết công dân Ấn Độ đã được lính biên phòng Trung Quốc tìm thấy trong cuộc tuần tra gần đây.

  “Người này vào lãnh thổ Trung Quốc một cách bất hợp pháp, sau đó thường xuyên bị thẩm vấn, cách ly và tuân theo các quy định kiểm soát biên giới liên quan, đồng thời được hỗ trợ nhân đạo”, ông Long đăng trên WeChat.

  Công dân Ấn Độ được trao trả sau các cuộc thảo luận giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc, ông Long cho biết thêm.

  “Tôi cảm ơn Quân đội Ấn Độ đáng tự hào của chúng ta vì đã theo sát sự việc một cách tỉ mỉ với PLA và bảo vệ cậu bé về nhà an toàn”, Rijiju, nghị sĩ bang Arunachal Pradesh, đăng Twitter. “Các thủ tục hợp lệ đang diễn ra, bao gồm kiểm tra y tế”, ông cho hay.

  Tranh chấp biên giới Ấn – Trung diễn ra trong nhiều thập kỷ, trong đó lần đụng độ đẫm máu nhất là cuộc chiến năm 1962. Những vụ đụng độ lẻ tẻ sau đó nổ ra dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định giữa Ấn Độ và Trung Quốc chạy qua dãy Himlaya.

  Đụng độ quanh LAC lên đến đỉnh điểm với vụ ẩu đả chết người hồi giữa tháng 6/2020, khiến 20 lính Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Ấn Độ và Trung Quốc sau đó điều lượng lớn binh sĩ và khí tài lên tăng viện cho khu vực biên giới.

  Đã có một số trường hợp dân thường Ấn Độ mất tích gần biên giới những năm gần đây và giới chức ở New Delhi thường cho là bị Trung Quốc bắt. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

  Huyền Lê (Theo Reuters)