• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc tức giận với phát biểu của Abe về Đài Loan

  Byadmin

  Dec 2, 2021
  trung quoc tuc gian voi phat bieu cua abe ve dai loan

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng phát biểu của cựu thủ tướng Nhật Abe về “bảo vệ Đài Loan” vi phạm quy tắc ngoại giao song phương.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã triệu đại sứ Nhật Bản Hideo Tarumi đến “cuộc họp khẩn” tối 1/12 để lên án những phát biểu về vấn đề Đài Loan của cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

  “Bình luận sai lầm của ông Abe thể hiện ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, vi phạm trắng trợn vấn đề nội bộ và công khai thách thức chủ quyền Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này. Nhật Bản không có quyền đưa ra những bình luận thiếu trách nhiệm về vấn đề Đài Loan”, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong thông cáo sau cuộc họp.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo tại Bắc Kinh tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

  Bà Hoa Xuân Oánh họp báo tại Bắc Kinh tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

  Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm qua khẳng định liên minh Nhật Bản và Mỹ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công đảo Đài Loan.

  “Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, do đó cũng là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật – Mỹ. Người dân Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ được hiểu sai về điều này”, cựu thủ tướng Nhật phát biểu tại diễn đàn trực tuyến do Viện Nghiên cứu Chính sách Đài Loan tổ chức.

  Shinzo Abe từ chức thủ tướng năm ngoái, nhưng vẫn là người có ảnh hưởng lớn trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. “Đài Loan mạnh và thịnh vượng hơn cũng là lợi ích của Nhật Bản. Tất nhiên, điều này cũng vì lợi ích của toàn thế giới”, ông nói tại diễn đàn.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Căng thẳng eo biển Đài Loan liên tục gia tăng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc” trở thành lãnh đạo Đài Loan.

  Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Đợt áp sát dày đặc nhất diễn ra hồi đầu tháng 10 với khoảng 150 máy bay tham gia.

  Nếu thu hồi được đảo Đài Loan, quân đội Trung Quốc có thể triển khai lực lượng cách lãnh thổ Nhật Bản chỉ 100 km và uy hiếp nhiều tuyến hàng hải trọng yếu với nước này, đồng thời đủ sức điều chuyển lực lượng ở khắp Tây Thái Bình Dương mà không bị cản trở.

  Chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuần trước đề xuất chi thêm 6,75 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, mức bổ sung cao nhất từng được công bố. Ngoài mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên, áp lực ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc lên Đài Loan cũng là lý do khiến Nhật Bản tăng cường chi tiêu quốc phòng.

  Khoản chi này dự kiến được dùng để nâng cấp các khẩu đội tên lửa phòng không ở những đảo tiền tiêu ở biển Hoa Đông và hàng loạt tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3. Ngân sách bổ sung cũng giúp Tokyo nhanh chóng đặt mua thêm tên lửa chống ngầm, máy bay tuần thám biển và vận tải cơ.

  Vũ Anh (Theo Reuters)