• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc và Tajikistan tập trận chống khủng bố cách biên giới với Afghanistan 500km

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  trung quoc va tajikistan tap tran chong khung bo cach bien gioi voi afghanistan 500km
  Trung Quốc và Tajikistan tập trận chống khủng bố cách biên giới với Afghanistan 500km - Ảnh 1.

  Các binh sĩ Trung Quốc và Tajikistan trong một cuộc tập trận ở vùng Pamirs của Tajikistan, giáp với Afghanistan và khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc hồi tháng 8-2019 – Ảnh: TÂN HOA XÃ

  Ngày 18-8, các chuyên gia an ninh Trung Quốc đã tới thủ đô Dushanbe của Tajikistan để tham gia cuộc tập trận chống khủng bố kéo dài 2 ngày. Cuộc tập trận mang tên: “Hợp tác chống khủng bố 2021”. Dushanbe cách Afghanistan hơn 500km về phía nam.

  Theo báo South China Morning Post, Bộ Công an Trung Quốc và Bộ Nội vụ Tajikistan tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố chung này, giữa những lo ngại an ninh đang tăng lên trong khu vực sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

  Cuộc tập trận diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Taliban tiến vào kiểm soát thủ đô Kabul và Chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ. Trước đây Trung Quốc và Tajikistan cũng từng tổ chức vài cuộc tập trận quân sự chung.

  Trung Quốc và Tajikistan đều có biên giới chung với Afghanistan. Đặc biệt phần biên giới dài 1.344km giữa Tajikistan và Afghanistan khiến Tajikistan trở thành một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất trước tình trạng bất ổn trong khu vực.

  Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí cho biết hiện nay “tình hình quốc tế đã có những thay đổi đáng kể và tình hình chống khủng bố trong khu vực không lạc quan”.

  Theo ông Triệu, tập trận chống khủng bố sẽ giúp cải thiện việc phối hợp giữa lực lượng chống khủng bố hai nước, củng cố năng lực chiến đấu cũng như cho thấy quyết tâm chống khủng bố của Trung Quốc và Tajikistan.

  Trong khi đó, đưa tin về cuộc tập trận trên, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc chỉ ra: “Những thay đổi trong tình hình Afghanistan đã khiến các quốc gia láng giềng lo ngại về tình trạng bất ổn và khủng bố”.

  Trước đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều bên khác đã yêu cầu Taliban không để Afghanistan trở thành nơi chứa chấp khủng bố một lần nữa.