• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc vạch lằn ranh đỏ với doanh nghiệp Đài Loan

  Byadmin

  Nov 23, 2021
  trung quoc vach lan ranh do voi doanh nghiep dai loan

  Trung Quốc yêu cầu công ty Đài Loan hoạt động tại đại lục phải vạch ranh giới với người ủng hộ hòn đảo độc lập nếu muốn kiếm tiền ở Trung Quốc.

  Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc hôm 22/11 đưa tin các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc đã trừng phạt Tập đoàn Viễn Đông của Đài Loan, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như khách sạn, hóa dầu, vì loạt vấn đề về thuế, an toàn cháy nổ. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

  Trong tuyên bố cuối ngày để trả lời câu hỏi liệu động thái này có liên quan hoạt động của chính phủ nhắm vào các lực lượng “ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập”, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc không bình luận trực tiếp, chỉ lặp lại thông tin từ Xinhua.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh tháng trước. Ảnh: Reuters.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh tháng trước. Ảnh: Reuters.

  Tuy nhiên, văn phòng nhấn mạnh những người ủng hộ Đài Loan độc lập “đe dọa hòa bình, ổn định và làm tổn hại lợi ích của người dân Trung Quốc”. Trung Quốc hoan nghênh các công ty Đài Loan, nhưng không cho phép người ủng hộ Đài Loan độc lập kiếm tiền ở Trung Quốc

  “Họ và các công ty liên kết cũng như các nhà tài chính của họ phải bị trừng phạt theo quy định pháp luật”, văn phòng cho hay. “Phần lớn doanh nhân và doanh nghiệp Đài Loan phải phân biệt đúng sai, giữ vững lập trường, vạch rõ ranh giới với lực lượng ly khai đòi Đài Loan độc lập và có hành động thiết thực để duy trì sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ eo biển”.

  Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Nước này hồi đầu tháng cho biết sẽ bắt những ai ủng hộ hòn đảo độc lập, gồm các công ty, phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Tập đoàn Viễn Đông hiện chưa bình luận, nhưng công ty con Viễn Đông Thế kỷ Mới cho biết hoạt động dệt may ở Trung Quốc đã bị cơ quan thực thi pháp luật kiểm tra trong quý II. Giới chức Trung Quốc phát hiện các vấn đề về thuế, an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường. Công ty đã thực hiện gần như tất cả thay đổi theo yêu cầu và bị phạt 36,5 triệu nhân dân tệ (5,72 triệu USD).

  Chính quyền Đài Loan hiện chưa phản hồi về trường hợp của Tập đoàn Viễn Đông.

  Huyền Lê (Theo Reuters)