• Mon. Dec 6th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung Quốc xóa thông báo dừng dịch vụ lãnh sự tại Lithuania

  Byadmin

  Nov 25, 2021
  trung quoc xoa thong bao dung dich vu lanh su tai lithuania
  Trung Quốc xóa thông báo dừng dịch vụ lãnh sự tại Lithuania - Ảnh 1.

  Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố tạm thời đình chỉ các dịch vụ lãnh sự vì “lý do kỹ thuật” – Ảnh: REUTERS

  Theo Hãng tin Reuters, ĐSQ Trung Quốc tại Lithuania đã đăng tải thông báo này trên trang mạng của mình. Thông báo cho biết các dịch vụ lãnh sự sẽ tạm dừng cho đến khi có thông báo thêm.

  Reuters cho biết thông báo được đăng tải lúc 20h36 ngày 25-11, giờ Việt Nam, và đã biến mất vào lúc 21h cùng ngày.

  Sự việc xảy ra sau khi Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania vì vấn đề Đài Loan.

  Ngày 21-11, Trung Quốc đã bày tỏ “sự bất mãn mạnh mẽ” với Lithuania vì cho “vùng lãnh thổ Đài Loan” mở văn phòng đại diện ở quốc gia châu Âu này.

  Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

  Lithuania có quan hệ chính thức với Trung Quốc, không phải Đài Loan. Thế nhưng, quốc gia này đã chọc giận Bắc Kinh tức giận sau khi cho phép Đài Bắc mở “Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania” hôm 18-11.

  Cách gọi như trên gây sự chú ý vì các văn phòng khác của Đài Loan ở châu Âu và Mỹ đều sử dụng tên thành phố “Đài Bắc” thay vì “Đài Loan”, để tránh đề cập đến Đài Loan.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó tuyên bố quan hệ ngoại giao hai nước sẽ bị hạ xuống cấp “đại biện” (charge d’affaires), tức dưới cấp đại sứ.

  Khi được hỏi về việc Bắc Kinh hạ cấp quan hệ với Lithuania, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết động thái của Vilniu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các công ty ở cả hai nước, đồng thời nhấn mạnh Lithuania phải gánh chịu mọi hậu quả.

  Người phát ngôn này cũng cho biết Trung Quốc kêu gọi phía Lithuania lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình và thực hiện cam kết đối với nguyên tắc “một Trung Quốc”.