• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trung tá Mỹ đổi bí mật quốc gia lấy tình, tiền

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  trung ta my doi bi mat quoc gia lay tinh tien

  Cựu trung tá Stephen Shedd nhận tội tiết lộ bí mật quốc gia cho nhà thầu quốc phòng nước ngoài để nhận tiền hối lộ và cả gái mại dâm.

  “Bị cáo thừa nhận ông ta là một trong những người đã bán đứng lòng trung thành với đất nước cho nhà thầu nước ngoài”, công tố viên liên bang Mỹ Randy Grossman ngày 26/1 ra thông cáo về phiên tòa xét xử cựu trung tá hải quân Stephen Shedd. “Hành vi của bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng cho hải quân và nước Mỹ”.

  Shedd, 48 tuổi, cựu chỉ huy chiến hạm USS Milius, nhận tội trước Tòa án Quận Nam California rằng ông ta và 8 sĩ quan khác tại Hạm đội 7 hải quân Mỹ đã nhận khoản hối lộ hơn 250.000 USD để chuyển thông tin mật cho nhà thầu quốc phòng Leonard Glenn Francis, một công dân Malaysia sở hữu công ty dịch vụ hàng hải Glenn Defense Marine Asia (GDMA) có trụ sở ở Singapore.

  Stephen Shedd phát biểu tại một sự kiện ở San Diego hồi tháng 11/2012. Ảnh: Hải quân Mỹ.

  Stephen Shedd phát biểu tại một sự kiện ở San Diego hồi tháng 11/2012. Ảnh: Hải quân Mỹ.

  Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Shedd và các sĩ quan khác đã được GDMA cung cấp “bữa tiệc tình dục với gái mại dâm trên du thuyền sang trọng” để tiết lộ cho Francis, người có biệt danh “Leonard béo”, lịch trình di chuyển của tàu chiến Mỹ cùng nhiều thông tin khác, đồng thời thay mặt GDMA vận động hành lang với các quan chức lực lượng.

  Theo cáo trạng, những bí mật quốc gia mà Shedd tiết lộ đã giúp công ty GDMA của “Leonard béo” hưởng lợi bất chính 35 triệu USD từ hải quân Mỹ thông qua các hoạt động cung cấp dịch vụ hàng hải.

  Vụ án “Leonard béo” là một trong những bê bối tham nhũng nghiêm trọng nhất của hải quân Mỹ, với hàng chục sĩ quan đã sa lưới. Shedd là một trong 9 sĩ quan Hạm đội 7 bị truy tố hồi tháng 3/2017 vì liên quan vụ bê bối và là sĩ quan thứ ba nhận tội.

  “Leonard béo” đã bị giới chức Mỹ dụ đến California năm 2013 để bắt. Ông này thừa nhận hành vi và bị giam hoặc quản thúc tại nhà từ đó đến nay.

  Sau khi nhận tội, Shedd sẽ bị kết án vào ngày 21/7 tại tòa án liên bang California. “Leonard béo” sẽ ra làm chứng tại phiên tòa.

  Ngọc Ánh (Theo BBC)