• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trường ĐH Cần Thơ chế tạo buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  truong dh can tho che tao buong lay mau xet nghiem covid 19 di dong
  Trường ĐH Cần Thơ chế tạo buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động - Ảnh 1.

  Trường ĐH Cần Thơ dự định chuyển giao buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động cho UBND TP Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho dân – Ảnh: CHÍ CÔNG

  Ngày 6-8, TS Nguyễn Văn Cương – trưởng khoa công nghệ Trường ĐH Cần Thơ – cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhóm nghiên cứu ở khoa công nghệ đã nghiên cứu và chế tạo buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động, nhằm giúp các y bác sĩ và người dân địa phương được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 an toàn.

  Buồng lấy mẫu cao hơn 2,2m, rộng hơn 1m, dài hơn 2m; diện tích sàn phù hợp cho hai y, bác sĩ có thể lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở hai đầu của buồng. Phía bên ngoài có bố trí hai ghế ngồi cho người dân đến lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo giữ khoảng cách trên 2m.

  Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động do nhóm nghiên cứu khoa công nghệ Trường ĐH Cần Thơ nghiên cứu, sáng chế – Video: CHÍ CÔNG

  Đây là buồng kín nên nhóm nghiên cứu ở trường thiết kế dựa trên nguyên lý tạo áp suất dương (không khí từ bên ngoài không thể đi vào buồng theo những khe hở). Không khí bên ngoài khi qua bộ lọc HEPA sẽ được khử khuẩn bằng đèn UV trước khi vào buồng.

  “Không khí được thoát ra ngoài nhờ quạt hút phía dưới đáy buồng. Lượng oxy cứ thế được cung cấp liên tục, đảm bảo cho các y bác sĩ thoải mái làm việc” – TS Cương nói.

  Ngoài buồng nhóm còn thiết kế hộp đựng mẫu, găng tay, vòi phun xịt cồn khử khuẩn tự động. Do đó, các y bác sĩ lấy mẫu không chỉ yên tâm mà người đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cũng an lòng phòng dịch.

  Trường ĐH Cần Thơ chế tạo buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động - Ảnh 3.

  Thiết kế găng tay, vòi phun xịt cồn khử khuẩn tự động giúp y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 an toàn hơn

  “Giá thành sản xuất của buồng khoảng 60 triệu đồng/cái. Cái khó ở đây là việc đặt hàng, mua và vận chuyển các dụng cụ, vật tư trong thời điểm hiện nay. Một số vật tư, thiết bị chúng tôi phải đặt mua ở TP.HCM, chuyển hàng về mới có thể chế tạo, lắp ráp hoàn thiện được” – ông Cương chia sẻ thêm.

  Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động nặng 80 – 100kg/buồng. Nếu vật tư và thiết bị, dụng cụ có sẵn, thời gian chế tạo, lắp ráp hoàn chỉnh cho mỗi buồng khoảng 1 – 2 ngày.

  Về độ bền, ông Cương cho biết buồng có thể được sử dụng lâu dài vì được chế tạo bằng khung thép chắc chắn, hoặc có thể bằng nhôm cao cấp. Trong quá trình vận hành, người sử dụng có thể thay găng tay và vệ sinh bộ lọc không khí, đảm bảo lượng không khí đầy đủ, sạch cho các y bác sĩ làm nhiệm vụ.

  “Hiện chúng tôi đã làm xong buồng mẫu đầu tiên, đang triển khai nhân rộng thêm 6 khung buồng nữa. Sau đó dự định chuyển giao lại cho UBND TP Cần Thơ và các tỉnh ở khu vực miền Tây sử dụng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân, góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19 chung cho cộng đồng” – ông Cương khẳng định.

  Trường ĐH Cần Thơ chế tạo buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động - Ảnh 4.

  Không khí bên ngoài đi qua bộ lọc HEPA sẽ được khử khuẩn bằng đèn UV trước khi vào buồng, giúp các y bác sĩ có đủ lượng oxy sạch để hít thở và thoải mái hơn khi làm việc