• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Trương Nghệ Mưu thổi lãng mạn vào khai mạc Olympic

  Byadmin

  Feb 5, 2022

  Trung QuốcĐạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh theo chủ đề hoa tuyết tinh khôi, bay bổng.

  Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2022 diễn ra tại Sân vận động Tổ Chim, Bắc Kinh, tối 4/2. Theo Xinhua, yếu tố “hoa tuyết” xuyên suốt từ đầu tới cuối chương trình, là linh hồn của buổi lễ. Bảng tên các quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Olympic cũng được thiết kế thành hình hoa tuyết, dựa trên nghệ thuật thắt dây thủ công truyền thống Trung Quốc. Đồng phục của nhân viên giơ bảng tên cũng in hình bông tuyết.

  Trương Nghệ Mưu 'thổi' lãng mạn vào khai mạc Olympic

  Khoảnh khắc thắp đuốc ở Olympic Bắc Kinh 2022. Video: CCTV

  Các tiết mục nghệ thuật chính ở lễ khai mạc đều về hoa tuyết, trong đó có bài đồng ca Hoa tuyết của thiếu nhi, các màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật… Cuối chương trình, các bảng tên quốc gia và vùng lãnh thổ liên kết với nhau, tạo thành hình bông tuyết khổng lồ.

  Bảng tên các quốc gia có vận động viên thi Olympic được thiết kế hình hoa tuyết. Ảnh: CCTV

  Bảng tên các quốc gia và vùng lãnh thổ có vận động viên thi Olympic được thiết kế hình hoa tuyết. Ảnh: CCTV

  Trên CCTV, Trương Nghệ Mưu cho biết dựng lễ khai mạc phong cách hiện đại, bay bổng và lãng mạn, nhằm “kể câu chuyện của một bông tuyết”. Cảm hứng thực hiện chương trình đến từ câu thơ Yên sơn tuyết hoa đại như tịch (Hoa tuyết ở núi Yên lớn như chiếc chiếu) trong bài Bắc phong hành của Lý Bạch và câu “Không có hai bông tuyết nào giống nhau”. Đạo diễn nói: “Mỗi bông hoa tuyết khác nhau nhưng tụ lại thành mùa đông. Cũng như mỗi quốc gia tham gia Olympic, các vận động viên có ngoại hình, ngôn ngữ khác nhau nhưng hội tụ vì những mục tiêu đẹp đẽ”.

  Hình hoa tuyết xuất hiện từ đầu tới cuối chương trình khai mạc. Ảnh: Xinhua

  Hình hoa tuyết xuất hiện từ đầu tới cuối chương trình khai mạc. Ảnh: Xinhua

  Chương trình còn gây ấn tượng với màn trình diễn hoa bồ công anh bằng ánh sáng. Sau hình ảnh vô số tán hoa bay lên, ban tổ chức bắn pháo hoa tạo hình chữ “Spring” và “Lập xuân”, ngụ ý mầm giống của mùa xuân lan tỏa khắp không gian.

  Sau chương trình, các cụm: “Khai mạc Olympic thật lãng mạn”, “Trương Nghệ Mưu quá hiểu sự lãng mạn của người Trung Quốc” vào top từ khóa nổi bật nhất Weibo. Đạo diễn cho biết ông không chú trọng truyền tải văn hóa 5.000 năm mà hướng tới sự hiện đại, hy vọng vào tương lai. Chương trình có sự tham gia của khoảng 3.000 người, dài gần 100 phút. Những con số này ít hơn nhiều so với độ dài bốn tiếng, 15.000 người biểu diễn tại khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008, nhằm đáp ứng các tiêu chí về phòng tránh dịch.

  Màn thổi bồ công anh và pháo hoa tạo chữ mùa xuân. Ảnh: Xinhua

  Màn thổi bồ công anh và pháo hoa tạo chữ “mùa xuân”. Ảnh: Xinhua

  Theo Trương Nghệ Mưu, năm 2008, vì lần đầu Trung Quốc đăng cai Thế vận hội, ông xây dựng chương trình quy mô hoành tráng nhằm giới thiệu nền văn minh 5.000 năm với thế giới. Còn năm nay, ông chú trọng vào tương lai, giải đáp câu hỏi: Chúng ta ở bên nhau làm gì? Cùng nhau, chúng ta có thể làm gì?. Lễ khai mạc bám sát khẩu hiệu của Olympic 2022: Together for a shared Future (Cùng vì tương lai chung). Đạo diễn cho biết thông điệp hai kỳ khai mạc ở Bắc Kinh chuyển biến từ “Tôi” tới “Chúng ta”, từ “nhìn về lịch sử” tới “hướng tới tương lai”.

  Đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ảnh: Xinhua

  Đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ảnh: Xinhua

  Trương Nghệ Mưu là đạo diễn đầu tiên trên thế giới hai lần chỉ đạo khai mạc Thế vận hội. Ông được mệnh danh “Quốc sư điện ảnh Trung Quốc”, từng chỉ đạo nhiều tác phẩm gây tiếng vang quốc tế như Cao lương đỏ, Cúc Đậu, Anh hùng, Thập diện mai phục..

  Nghinh Xuân