Trường xin lỗi vì lì xì tiền âm phủ cho sinh viên

CanadaCác sinh viên Đại học Toronto nhận được những bao lì xì chứa tiền âm phủ, loại tiền được đốt để gửi người đã mất.

Đại học Toronto xin lỗi sau khi những bao lì xì chứa “tiền giấy địa ngục” được phát tại Graduate House, khu nhà ở của sinh viên, nhằm chào mừng năm mới, khiến nhiều người cảm thấy bị xúc phạm.

“Các thành viên của Graduate House, Đại học Toronto, đã chuẩn bị món quà để chúc mừng Tết Nguyên đán. Nhưng không may, những tờ tiền giả đã vô tình được đặt vào các phong bao lì xì”, người phát ngôn của Đại học Toronto gửi mail cho The Star. “Đại học Toronto vô cùng lấy làm tiếc vì để xảy ra việc này”.

Theo truyền thống, lì xì đỏ sẽ chứa tiền mừng tuổi, là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Trong khi những biểu tượng và cách nói chuyện về người chết hay cái chết thường là điều cấm kỵ, xui xẻo trong văn hóa Trung Quốc.

Trường xin lỗi vì phát lì xì tiền âm phủ cho sinh viên

Lì xì chứa tiền âm phủ được phát cho sinh viên ở Graduate House, Đại học Toronto, Canada. Ảnh: Toronto Star

Sai lầm gần đây tại Graduate House được mô tả trên các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm Xiaohongshu, nơi các cư dân đăng bản sao email từ nhân viên của khu nhà và ảnh tiền âm phủ.

Hôm 2/2, các sinh viên sống trong Graduate House đã gửi email tới đại diện của khu nhà, những người có liên quan khác ở trường và trong cộng đồng rộng lớn hơn để thu hút sự chú ý về tiền âm phủ họ nhận được trong lì xì.

Một người khiếu nại tự nhận là sinh viên thạc sĩ công tác xã hội cho biết cô đã viết thư cho khu nhà, thay mặt “một vài sinh viên châu Á”, chia sẻ cảm giác khó chịu.

Các email đăng trên mạng xã hội cho hay một chiếc bát đựng lì xì được để trên bàn dịch vụ dành cho các cư dân trong khu nhà.

“Trong nỗ lực tổ chức Tết Nguyên đán, chúng tôi đã vô tình đặt những món đồ không phù hợp trên bàn phục vụ. Cả trợ lý bàn phục vụ và tôi đều không biết ý nghĩa đằng sau loại tiền này”, một nhân viên ở Graduate House viết trong email được đăng tải. “Nhóm của tôi hiểu ý nghĩa của loại tiền này quá muộn. Chúng tôi không có ác ý gì sau hành động đó và thực lòng xin lỗi”.

Graduate House, khu nhà ở dành cho sinh viên của Đại học Toronto, đặt một chiếc bát chứa lì xì đỏ đựng tiền âm phủ trên bàn ở sảnh cho cư dân sống tại đây. Ảnh: The Global and Mail

Graduate House, khu nhà ở dành cho sinh viên của Đại học Toronto, đặt một chiếc bát chứa lì xì đỏ đựng tiền âm phủ trên bàn ở sảnh cho cư dân sống tại đây. Ảnh: The Global and Mail

Một email khác được đăng từ cùng một nhân viên giải thích mục đích là tạo ra một “không khí lễ hội”. Email bao gồm đường link tới các nhà tư vấn tinh thần và văn phòng chống phân biệt chủng tộc của trường đại học.

Sáng 4/2, Đại học Toronto đăng lời xin lỗi bằng tiếng Trung trên tài khoản WeChat chính thức của trường, cho biết “vô cùng hối tiếc về sai lầm”.

“Đại học Toronto đã nhận được thông tin từ các sinh viên về sự việc lì xì đỏ năm mới ở Graduate House. Trường đã ngay lập tức liên lạc với các bộ phận và nhóm liên quan để tìm hiểu, đồng thời thu hồi tất cả phong bao”, lời xin lỗi nêu.

Trong tuyên bố sau đó bằng tiếng Anh, trường cho biết vào thời điểm nhận ra lỗi, “tất cả các phong bao đã được lấy đi”.

Đại học Toronto điều hành Graduate House thông qua chi nhánh dịch vụ phụ trợ, hợp tác với trường Nghiên cứu Sau đại học. Khu nhà có 426 giường, chủ yếu dành cho sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ. Theo số liệu đăng trên website của Đại học Toronto, trường có một cộng đồng lớn các sinh viên châu Á, với hơn 15.000 người đến từ Trung Quốc.

Bình Minh (Theo Toronto Star, SCMP)