• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Trường yêu cầu cam kết ưu tiên nguyện vọng 1: Thí sinh hoang mang, Bộ GD-ĐT nói gì?

Byadmin

Jul 22, 2022
Trường yêu cầu cam kết ưu tiên nguyện vọng 1: Thí sinh hoang mang, Bộ GD-ĐT nói gì? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022 do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) – khẳng định:

– Nếu các trường thực hiện như vậy là vi phạm các nguyên tắc được quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022. Cụ thể, điều 4 của quy chế quy định về cơ hội dự tuyển nêu rõ: Không thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh) hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.

* Với những cơ sở đào tạo cố tình vi phạm quy chế, Bộ GD-ĐT xử lý như thế nào?

– Các trường hợp vi phạm quy định trong quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT có thể áp dụng các hình thức xử lý, xử phạt theo quy định tại khoản 1 điều 8 nghị định 04/2021. Phụ huynh và thí sinh có thể chủ động phản ảnh đến Bộ. Bộ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật nếu đúng là có tình trạng vi phạm như phản ảnh.

* Năm nay Bộ GD-ĐT có những điều chỉnh về đăng ký nguyện vọng xét tuyển, trong đó lần đầu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển của Bộ sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, bà có lưu ý gì với thí sinh về việc này?

– Thí sinh rất cần nghiên cứu và nắm vững Quy chế tuyển sinh 2022 (ban hành kèm theo thông tư số 08/2022 ngày 6-6-2022), quyết định 1683 ngày 17-6-2022 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 và công văn số 2598 ngày 20-6-2022 về hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non; các tài liệu hướng dẫn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để hiểu được các quyền lợi của mình, nhất là trong việc đảm bảo cơ hội về ứng tuyển, đăng ký nguyện vọng xét tuyển…

Thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thông tin đăng ký xét tuyển. Khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định.

Thí sinh lưu ý để không nhầm lẫn thông tin đăng ký xét tuyển: mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển… đặc biệt là thí sinh trúng tuyển có điều kiện phải được đăng ký nguyện vọng chính xác trên hệ thống để không làm mất cơ hội trúng tuyển.

Các cơ sở đào tạo có trách nhiệm giải đáp các vướng mắc, các câu hỏi về công tác tuyển sinh của nhà trường theo quy định hiện hành, vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của các trường để giúp đỡ thí sinh vào học tại trường và ngành phù hợp.

Ngoài ra các sở GD-ĐT tại các địa phương cũng có thể hỗ trợ thí sinh để có được thông tin đầy đủ, phối hợp với các trường để giải quyết các vướng mắc của thí sinh.

* Trong bối cảnh từ năm học tới học sinh THPT sẽ học chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng không hiểu việc xét tuyển đại học sẽ điều chỉnh như thế nào để phù hợp. Bà có thể chia sẻ thêm với các thí sinh tương lai về hoạt động tuyển sinh đại học?

– Trường đại học được tự chủ tuyển sinh, phương thức xét tuyển sẽ phải phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo mà trường cung cấp. Tuy nhiên, trường đại học nào cũng cần có người học, cần có thí sinh và các trường chắc chắn không muốn gây ra thay đổi đột ngột ảnh hưởng tới thí sinh, vì sẽ ảnh hưởng đến chính đầu vào của trường mình. Trên thực tế, các trường đại học luôn cố gắng công bố đề án tuyển sinh sớm để thí sinh định hướng ôn tập.

Kỳ tuyển sinh năm 2022, quy chế của Bộ GD-ĐT đã quy định: Việc thay đổi, bổ sung phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển phải có căn cứ và lộ trình hợp lý; không làm tỉ lệ phân bổ chỉ tiêu của một phương thức, tổ hợp đã sử dụng trong năm trước giảm quá 30% (trong cơ cấu chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo) trừ trường hợp việc thay đổi, bổ sung đó đã được công bố trước thời điểm mở đăng ký dự tuyển ít nhất 1 năm. Điều này giúp quá trình học tập, ôn luyện của thí sinh giữ ổn định, không bị xáo trộn.

Giải đáp mọi thắc mắc về đăng ký xét tuyển

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, dự kiến ngày 24-7, bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cùng ngày, từ 7h, hai ngày hội tư vấn xét tuyển đại học – cao đẳng 2022 sẽ diễn ra đồng thời tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy và TS Nguyễn Mạnh Hùng (chuyên viên Vụ Giáo dục đại học) và các chuyên gia tuyển sinh sẽ có mặt tại hai ngày hội này để giải đáp chi tiết về quy chế tuyển sinh đại học, đồng thời hướng dẫn các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đến nay, theo ban tổ chức, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước đã đăng ký tổng cộng khoảng 250 gian tư vấn, sẵn sàng tư vấn trực tiếp cho phụ huynh, học sinh tới tham dự hai ngày hội.

TRẦN HUỲNH