• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Truy tố ông Tất Thành Cang và 9 bị can vụ bán rẻ 2 dự án, gây thất thoát 735 tỉ đồng

Byadmin

Aug 2, 2022
Truy tố ông Tất Thành Cang và 9 bị can vụ bán rẻ 2 dự án, gây thất thoát 735 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang – Ảnh: T.L

Theo đó, ông Tất Thành Cang – cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phạm Văn Thông – cựu phó chánh Văn phòng Thành ủy, ông Huỳnh Phước Long – cựu trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy và ông Phan Thanh Tân – cựu phó chánh Văn phòng Thành ủy và 6 bị can khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Thất thoát 735 tỉ đồng từ 2 dự án

Theo cáo trạng, Tân Thuận là công ty có vốn nhà nước. Tháng 11-2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, xã Phước Kiển và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8-2016, Công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25, hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án.

Lúc này, ông Trần Công Thiện – tổng giám đốc Công ty Tân Thuận – chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, và đã nhận của Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỉ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng. 

Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỉ đồng. Cáo trạng xác định số tiền Nhà nước thiệt hại ở dự án này là 202,6 tỉ đồng.

Tương tự, đối với 32.967m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong, quận 7, Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m².

Đến tháng 11-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 532,6 tỉ đồng.

Tách nhóm hành vi của bà Như Loan, công ty Quốc Cường

Đối với việc UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 6171 chấp thuận chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai và trách nhiệm các các nhân có liên quan đến việc ban hành Quyết định 6171; trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan – tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định tách nhóm hành vi này để tiếp tục điều tra, xử lý trách nhiệm sau.

Ngoài ra, do việc chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông có liên quan đến lĩnh vực đất đai, ngày 19-4-2022, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục trưng cầu giám định Bộ Tài nguyên – Môi trường giám định việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven sông và KDC Phước Kiển, đến nay chưa có kết quả.

Do cần có thời gian để tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân thuộc UBND TP.HCM trong việc ban hành Quyết định 6171 cho phép Công ty Tân Thuận chuyển nhượng một phần dự KDC Ven Sông sang Công ty Quốc Cường Gia Lai và trách nhiệm của Công ty Quốc Cường Gia Lai trong việc nhận chuyển nhượng các dự án Phước Kiển và dự án KDC Ven Sông, nên Cơ quan An ninh điều tra đã ban hành Quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan trong vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ.