• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Truyền thông Triều Tiên: Hàn – Mỹ tập trận ‘châm ngòi chiến tranh hạt nhân’

Byadmin

Jul 31, 2022
Truyền thông Triều Tiên: Hàn - Mỹ tập trận ‘châm ngòi chiến tranh hạt nhân’ - Ảnh 1.

Triều Tiên gọi cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ vào cuối tháng 8 tới là “một hành động châm ngòi chiến tranh” – Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap, một bài báo với tiêu đề là “Hành động nguy hiểm đang châm ngòi cho một cuộc chiến tranh” được đăng trên tuần báo tuyên truyền đối ngoại Tongil Sinbo của Triều Tiên ngày 31-7, trong đó đề cập đến cuộc tập trận UFS giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 tới.

Cụ thể, bài báo trên chỉ trích đợt tập trận Hàn – Mỹ sắp tới và gọi đây là hành động “châm ngòi một cuộc chiến tranh hạt nhân thật sự”.

Phát biểu tại kỷ niệm 69 năm ngày kết thúc chiến tranh liên Triều hôm 28-7, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với cả Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Kim cũng cảnh báo Chính phủ Hàn Quốc và quân đội nước này sẽ gánh chịu hậu quả nếu thực hiện bất kỳ “nỗ lực nguy hiểm nào”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21-7 cho biết Seoul và Washington đang xem xét phương án đổi tên gọi của cuộc tập trận sở chỉ huy liên quân (CCPT), dự kiến diễn ra từ ngày 22-8 tới 1-9.

Được biết, hai bên đang xem xét tên gọi mới là “Ulchi Freedom Shield” (UFS), tạm dịch là “Lá chắn tự do Ulchi” thay cho “Người bảo vệ tự do Ulchi” (UFG).

Hình thức cuộc tập trận sẽ tương tự với cuộc UFG diễn ra lần cuối vào tháng 8-2017 với các nội dung như huấn luyện chỉ huy giả định trên máy tính, diễn tập thực địa và diễn tập phản ứng của người dân trong tình huống bất ngờ.

Thời gian gần đây, Mỹ và Hàn Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước nhằm đảm bảo an ninh khu vực bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Triều Tiên trong những tháng gần đây đã thử nghiệm các tên lửa siêu thanh và tên lửa mà họ cho rằng có thể mang vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Triều Tiên luôn phản đối các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn vì cho rằng đây là động thái nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” (UFG) có từ năm 1960, được mô tả là một cuộc tập trận giả định tình huống chiến tranh nhằm kiểm tra toàn diện năng lực kiểm soát khủng hoảng cũng như tình trạng sẵn sàng ứng phó trong trường hợp thực sự xảy ra chiến tranh.

UFG bị hủy bỏ vào năm 2018 dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jae In do Seoul lúc đó ưu tiên giải pháp ngoại giao với Triều Tiên.