• Thu. Jan 26th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Từ ‘Cái tát của mẹ’ của Xuân Bắc: Nghệ sĩ có nên đôi co với khán giả?

Byadmin

Jan 26, 2023
Từ 'Cái tát của mẹ' của Xuân Bắc: Nghệ sĩ có nên đôi co với khán giả? - ảnh 1

Nhiều khán giả yêu cầu Xuân Bắc lên tiếng giải thích hoặc xin lỗi về bài viết đang gây tranh cãi của mình

Chụp màn hình

Sau khi chương trình Táo quân 2023 lên sóng và nhận những khen, chê từ công chúng, NSƯT Xuân Bắc liền đăng tải câu chuyện “con trai bị tát vì chê bánh chưng mẹ gói”. Nhiều khán giả tỏ thái độ bất bình khi đọc bài viết của ông vì nhận ra Xuân Bắc mượn câu chuyện này để châm biếm những khán giả chê chương trình Táo quân.

Sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích của dân mạng, Xuân Bắc vẫn giữ nguyên bài viết trên Fanpage cá nhân với hơn 2,4 triệu lượt theo dõi và chưa lên tiếng về vấn đề này. Điều này càng khiến khán giả phản ứng mạnh hơn. Có ý kiến thẳng thắn rằng việc nam diễn viên đôi co, “bốp chát” với người xem vốn dĩ đã sai và yêu cầu ông xin lỗi.

Từ 'Cái tát của mẹ' của Xuân Bắc: Nghệ sĩ có nên đôi co với khán giả? - ảnh 2

Xuân Bắc bị phản ứng dữ dội sau bài viết ẩn ý chê khán giả là “ăn cháo đá bát”

Khi được hỏi nếu được khán giả góp ý thì sẽ phản ứng thế nào, nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ với Thanh Niên: “Xưa nay nếu được khen hay chê thì tôi cũng mỉm cười và cám ơn là xong. Nếu chê đúng thì mình sửa. Chê sai thì mình suy nghĩ xem tại sao người ta chê”.

Bàn về việc có nên đôi co với khán giả khi bị chê bai, nghệ sĩ Quốc Thảo nói với Thanh Niên rằng việc đôi co với khán giả giống như đang ném cát vào sa mạc. Theo ông, đó là chuyện vô nghĩa. Ông khẳng định khi nghệ sĩ làm ra một tác phẩm nào thì khán giả đều có quyền khen chê và chính khán giả là người quyết định hoàn toàn sự thưởng thức của họ.

Từ 'Cái tát của mẹ' của Xuân Bắc: Nghệ sĩ có nên đôi co với khán giả? - ảnh 3

Quốc Thảo thẳng thắn cho rằng làm nghệ sĩ là nghề đi phục vụ khán giả, đừng bao giờ đôi co, tranh cãi với lời khen chê của họ

Quốc Thảo bày tỏ: “Có thể mình cho rằng tác phẩm của mình hay nhưng tại sao khán giả lại đón nhận như vậy, đó cũng chỉ là suy nghĩ chủ quan của mình mà thôi. Việc khán giả đón nhận, khen chê thế nào thì mình phải bình tĩnh lắng nghe và có những điều chỉnh cho phù hợp. Chứ chúng ta không thể nghĩ rằng khi khán giả không hiểu tác phẩm, chê tác phẩm là vì trình độ họ thấp quá nên không hiểu. Những người nghệ sĩ suy nghĩ như vậy là những người tự cao, những người cho rằng mình đứng trên thiên hạ. Như vậy là không được. Xét cho cùng, nghệ sĩ là nghề đi phục vụ khán giả, đừng bao giờ đôi co, tranh cãi với lời khen chê của họ”.

Quốc Thảo tâm sự khi làm ra các vở diễn từ vai trò đạo diễn hoặc diễn viên, có lúc ông nhận lời khen nhưng cũng có khi lại nhận về nhiều lời chê bai, nhận xét thẳng thắn từ người xem. Từ đó, ông ngồi nhìn nhận lại và chỉnh sửa để tác phẩm tốt hơn. Nghệ sĩ Quốc Thảo khẳng định khán giả là người nuôi sống nghệ sĩ, giúp nghệ sĩ có thêm động lực để tiếp bước con đường nghệ thuật của mình. “Nhiều người nghĩ rằng họ diễn như vậy, ai thích thì đến coi không thì thôi, nói như thế không được. Sân khấu mà không có khán giả thì không còn là sân khấu nữa. Giống như khi mở một nhà hàng, mình tự tin rằng món ăn mình ngon, còn khách hàng chê mặn, chê ngọt là tại khẩu vị của họ. Nếu mình không xem lại và điều chỉnh thì chỉ có nước đóng cửa”, ông nói thêm.

Từ 'Cái tát của mẹ' của Xuân Bắc: Nghệ sĩ có nên đôi co với khán giả? - ảnh 4

Trung Dân cho rằng nghệ sĩ nên biết tôn trọng và giữ mối quan hệ tốt đẹp với khán giả bởi “còn khán giả là còn nghệ sĩ”

Trong khi đó, nghệ sĩ Trung Dân nói mỗi người một quan điểm nhưng bản thân ông từ khi bước chân vào trường sân khấu học cho đến hiện tại luôn giữ quan điểm khán giả và nghệ sĩ như cá với nước, không thể tách rời mà hai bên cùng tồn tại, cùng phát triển. Ông cho rằng nếu mối quan hệ này bị sứt mẻ có thể do khác quan điểm, cách nhìn nhận. Nhưng theo Trung Dân, trong nghệ thuật thì người nghệ sĩ và khán giả gần như bổ sung cho nhau, ít khi nào có mâu thuẫn.

Trung Dân bày tỏ theo tâm linh, khán giả có thể được xem là ông Tổ của nghệ sĩ. Ông nói: “Nhiều người có thể phản bác tôi vì suy nghĩ đó nhưng với tôi thì nó rõ ràng như thế. Khán giả là nhân dân, là quần chúng đó. Một xã hội mà quần chúng không công nhận thì con người đó không thể tồn tại được lâu. Nếu đụng một vấn đề nào đó mà có yếu tố quần chúng thì mình phải chọn cách trả lời, ứng xử sao cho hai bên đuề huề. Trong cuộc đời này không có ai hơn ai, khán giả nuôi nghệ sĩ bằng vật chất, nghệ sĩ nuôi khán giả lại bằng tinh thần. Hai yếu tố vật chất và tinh thần bổ sung cho nhau. Cá nhân tôi làm nghề, quan sát những người nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ lớn tuổi thì thấy hiếm khi nào họ và khán giả có mâu thuẫn cả, gần như không có”.

Nghệ sĩ Trung Dân nói thêm khi đã chọn làm nghệ thuật thì phải xác định là “làm dâu trăm họ”, mọi thứ phải cân nhắc kỹ càng. Người nghệ sĩ phải giữ gìn mối quan hệ với khán giả và học từ khán giả để hoàn chỉnh. “Tất cả những tác phẩm mà mình trình diễn để kiếm miếng cơm, tiếng tăm đều lấy từ khán giả. Đó là kho tàng vô tận về nhận thức, tri thức và vật chất. Mình phải biết trân trọng và giữ mối quan hệ đó cho đẹp để còn tồn tại”. Kết lại vấn đề, nghệ sĩ Trung Dân nhấn mạnh: “Còn khán giả là còn nghệ sĩ. Khán giả sinh ra người nghệ sĩ chứ người nghệ sĩ không sinh ra khán giả bao giờ”.

Từ 'Cái tát của mẹ' của Xuân Bắc: Nghệ sĩ có nên đôi co với khán giả? - ảnh 5

Diễn viên Ngọc Lan cho biết khi nhận về những lời khen chê, cô sẽ sàng lọc lại, cái nào làm chưa tốt thì phải thay đổi, còn nếu thấy mình đã làm tốt rồi mà vẫn bị chê thì là do khác quan điểm

Với diễn viên Ngọc Lan, cô nghĩ rằng nghệ sĩ không nên đôi co với khán giả về những nhận xét của họ. Theo nữ diễn viên, không ai làm miễn phí cho ai cái gì vì diễn viên diễn thì được nhận lương, khán giả xem nếu ở rạp thì phải bỏ tiền mua vé, nếu ở truyền hình thì cũng là trả tiền cáp, tiền điện…

“Chuyện mình làm ra một sản phẩm, dù là ngành nghề nào thì người tiếp cận họ sẽ tiếp nhận theo tư duy của họ, mình không thể bắt họ phải suy nghĩ giống mình. Tại sao lúc người ta khen mình không nói mà lại đôi co với lời chê? Mặc dù có những lời khen cho vui mặt nhau chứ chưa chắc là nhận xét đúng. Lời khen chê gì mình cũng phải nhận về, rồi sàng lọc lại, cái nào mình làm chưa tốt thì phải thay đổi, còn nếu thấy mình đã làm tốt rồi mà vẫn bị chê thì là do khác quan điểm khác tư duy. Nghệ thuật là không giới hạn nên ai muốn nghĩ sao thì nghĩ”, cô khẳng định.

Từ 'Cái tát của mẹ' của Xuân Bắc: Nghệ sĩ có nên đôi co với khán giả? - ảnh 6

Uyên Thảo cho rằng nếu là nghệ sĩ thực thụ, có hiểu biết thì phải lắng nghe

Theo nghệ sĩ hài Trong nhà ngoài phố Uyên Thảo, khán giả nói không hay thì bản thân người nghệ sĩ phải chịu đựng và học hỏi. “Nghệ sĩ biết mình có khuyết điểm chỗ nào chứ làm sao cái gì mà hay hết được. Mỗi một tour diễn, một vai diễn nào xong tôi nhìn lại tôi đều thấy có khuyết điểm, chưa bao giờ tôi vừa ý. Nay bị trục trặc cái này, mai bị trục trặc cái kia, chưa bao giờ tôi tự mãn hết”, nghệ sĩ hài Trong nhà ngoài phố nói.

Uyên Thảo nói thêm: “Nếu là nghệ sĩ thực thụ, có hiểu biết thì phải lắng nghe. Khán giả góp ý đúng thì mình tiếp thu, còn họ sai thì mình có thể đính chính chứ không đôi co. Mà khán giả chỉ thích chửi chứ không thích đính chính đâu. Nên nghệ sĩ có nhiều cái khổ lắm”.

Tin liên quan