• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tự chữa răng khôn mọc lệch, thiếu nữ bị áp xe hàm

Byadmin

Aug 1, 2022

Phú ThọBệnh nhân nữ 22 tuổi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám do sưng nề mặt, có ổ áp xe tại vùng góc hàm trái, nhiễm khuẩn.

Người bệnh cho biết ba ngày trước bị sưng đau do răng khôn mọc lệch, đã dùng tăm để chọc vào cho bớt sưng và tự mua thuốc điều trị. Vài ngày sau, cô sưng đau hàm trái, đến phòng khám tư kiểm tra phát hiện ổ áp xe lớn, chuyển bệnh viện cấp cứu, ngày 28/7.

Bác sĩ Lê Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, cho biết bệnh nhân bị áp xe vùng góc hàm mặt trái do răng và các tổ chức mô mềm trong vùng hàm mặt nhiễm khuẩn. Các bác sĩ phẫu thuật chích rạch ổ áp xe, đặt dẫn lưu bơm rửa ổ áp xe hàng ngày và dùng thuốc điều trị.

Sau 4 ngày phẫu thuật, vùng hàm mặt người bệnh đã giảm sưng, đỡ đau nhức, có thể ăn nhai bình thường.

Bác sĩ cho biết răng khôn mọc vào độ tuổi 17-25, khi xương hàm đã phát triển ổn định nên răng khôn thường bị thiếu chỗ dẫn đến mọc lệch. Thời gian mọc kéo dài 2-5 năm. Trong quá trình mọc xuất hiện các đợt sưng, viêm gây đau nhức nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm tấy lan tỏa gây chèn ép vùng cổ mặt, để lại sẹo hoặc các di chứng có thể kèm theo…

Bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh không chủ quan khi gặp các vấn đề về răng miệng và nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ. Khi có dấu hiệu đau răng khôn, cần đi khám để nha sĩ theo dõi, điều trị hoặc cần thiết sẽ quyết định nhổ.

Minh An