• Thu. Oct 21st, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tư duy con nhà giàu

  Byadmin

  Oct 4, 2021
  WhyDoISweatSoMuchatNight11Unex 2628 9397 1633335510

  ‘Muốn làm giàu thì phải nhìn xa trước 30 năm’, câu nói của đứa cháu ‘con nhà giàu’ khiến tôi khắc cốt ghi tâm đến giờ.

  Đọc bài viết: “Con nhà nghèo làm giàu thế nào“, tôi xin chia sẻ câu chuyện thoát nghèo của chính bản thân mình:

  Năm 2010, tôi lấy vợ và tới nhà ông anh họ mời đám cưới. Anh là chủ của một công ty nước giải khát lớn. Lúc đó, hai vợ chồng anh không có ở nhà, chỉ có đứa con của anh chị ra tiếp (gọi là cháu nhưng lớn hơn tôi 5 tuổi). Thấy tôi cứ tấm tắc khen cơ ngơi mà anh chị tạo dựng, cháu hỏi tôi: “Thế chú có dự định gì cho tương lai như công việc, con cái và định hướng dài hạn chưa?”. Tôi lắc đầu.

  Nghe vậy, cháu có nói một câu mà tôi nhớ mãi đến tận bây giờ: “Chú muốn làm giàu và đạt được những gì mà ba mẹ cháu đang sở hữu, thì phải nhìn xa trước, không phải 1-2 năm, mà phải là 30 năm sau. Tức là nếu năm nay là 2010, chú phải có tầm nhìn đến năm 2040 thì mới giàu được”.

  Mỗi lần nhớ lại câu nói đó, tôi mới hiểu thế nào là tư duy con nhà giàu khi được ba mẹ định hướng từ rất sớm? Trong khi đó, đám con nhà nghèo như tôi, khi trưởng thành vẫn còn nặng gánh cơm áo gạo tiền. Con nhà giàu không những có được sự hỗ trợ lớn về nền tảng vật chất, mà còn có nhiều cơ hội từ các mối quan hệ của ba mẹ. Chỉ có mấy đứa con nhà giàu phá gia chi tử mới tụt hậu, chứ nếu họ chịu phấn đấu, tôi tin chắc con nhà nghèo không có cửa thắng.

  >> Bài toán làm giàu của con nhà nghèo

  Tất nhiên, tôi nói vậy không phải là suy nghĩ tiêu cực hay than vãn về việc sinh ra trong gia đình nghèo. Nhưng đây chính là thực trạng chung của xã hội hiện đại mà chúng ta cần nhìn thẳng vào, không thể né tránh mãi.

  Như tôi từng chia sẻ trên VnExpress, nỗi khổ lớn nhất của con nhà nghèo không chỉ là tiền bạc, vật chất, mà còn là thiếu kiến thức, ít các mối quan hệ và không có ai định hướng từ đầu. Bản thân tôi cũng đã trải qua không ít thăng trầm, nhiều lần khởi nghiệp thất bại. Khi ấy, cầm số tiền lớn (dành dụm sau nhiều năm tích góp) trong tay, tôi không biết phải làm gì, đầu tư từ đâu? Kết quả là tôi phải dùng chính số tiền đó để đổi lấy những kinh nghiệm, trải nghiệm thất bại và từ đó chọn ra con đường phù hợp với mình.

  Tìm con đường thoát nghèo, làm giàu, với tôi đôi khi chỉ cần một lần may mắn, một bước ngoặt, hoặc một cú hích làm bàn đạp thôi là đủ. Nhưng kiếm tìm được những thứ đơn giản đó cũng không phải dễ. Bản thân tôi đã phải đánh đổi và trả giá rất nhiều trong quá khứ để có được những cơ hội ít ỏi đó. Chỉ có những ai ở vào hoàn cảnh như tôi, mới có thể thấu hiểu được nổi khổ của con nhà nghèo.

  >> 13 năm chậm tiến vì con nhà nghèo

  Có những giai đoạn, tôi rất khó khăn, thậm chí là nản lòng sau khi trải qua quá nhiều thất bại. Nhớ lại ba năm trướ, tôi từng đổi hướng để qua nghề thiết kế đồ họa, ngày nào cũng chạy xe từ TP HCM qua Bình Dương để học, cả đi lẫn về ước chừng hơn 60 km. Hôm nào mưa to thì đường ngập, xe chết máy, những lúc đó tôi chỉ muốn khóc cho thỏa lòng rồi bỏ cuộc cho xong. Nhưng rồi có lẽ cũng một phần vì có duyên với nghề này, nên tôi lại vượt qua và trụ lại.

  Đến giờ, tôi đang làm rất tốt công việc của mình và còn lấn qua cả sân chơi YouTube. Mấy tháng nay nghỉ dịch ở nhà, nhờ làm online nên tôi cũng vẫn đảm bảo được cuộc sống. May mắn, con tôi cũng mê máy tính từ nhỏ, nên tôi tranh thủ chỉ dạy, cho con tiếp cận công nghệ thông tin từ sớm và định hướng ngay từ bây giờ. Tôi mong con mình sẽ có một nền tảng vững chắc để phát triển tối đa, tương lai sẽ tốt đẹp hơn cha mẹ chúng nhiều lần. Hy vọng, mấy năm tới kế hoạch mà tôi vạch ra sẽ phát triển đúng hướng. Chỉ cần thế thôi, tôi cũng thấy mãn nguyện rồi.

  Long Phat

  >> Bạn đã vượt qua khó khăn để định hướng, thay đổi cuộc đời như thế nào?Gửi bài tại đây.