• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tư lệnh quân đội Nga, Mỹ trấn an nhau trong hội đàm 6 tiếng

  Byadmin

  Sep 23, 2021
  tu lenh quan doi nga my tran an nhau trong hoi dam 6 tieng

  Hai tướng đứng đầu quân đội Nga và Mỹ gặp nhau tại Phần Lan để bàn cách giảm rủi ro, hạn chế xung đột trong hoạt động tác chiến.

  Cuộc gặp 6 tiếng tại thành phố Vantaa, cách thủ đô Helsinki của Phần Lan khoảng 40 km về phía bắc hôm 2/9 giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov là lần đầu tiên chỉ huy hàng đầu quân đội hai nước gặp trực tiếp kể từ tháng 12/2019.

  “Cuộc gặp này tiếp nối các cuộc hội đàm nhằm cải thiện liên lạc cấp chỉ huy giữa quân đội hai nước nhằm giảm thiểu rủi ro và hạn chế xung đột trong hoạt động”, đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của tướng Milley, cho biết, nhưng không tiết lộ nội dung cụ thể của cuộc gặp.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc hội đàm “mang tính xây dựng” và hai đại tướng đã “thảo luận về các vấn đề chung mà hai bên quan tâm”, bao gồm trấn an nhau về giảm rủi ro xảy ra sự cố bất ngờ trong hoạt động tác chiến.

  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (trái) và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov (phải) trong cuộc gặp tại Vantaa, Phần Lan ngày 22/9. Ảnh: BQP Nga.

  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (trái) và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov trong cuộc gặp tại Vantaa, Phần Lan ngày 22/9. Ảnh: BQP Nga.

  Cuộc hội đàm của diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang tìm các địa điểm bố trí binh lực xung quanh Afghanistan để giám sát phiến quân al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Á này.

  Lo ngại trước sự trỗi dậy của al-Qaeda, quân đội Mỹ cho biết sẽ “duy trì năng lực tấn công” nếu phát hiện mối đe dọa tại Afghanistan. Để làm điều này, Lầu Năm Góc cần triển khai binh sĩ tới các quốc gia phía bắc Afghanistan như Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan.

  Tuy nhiên, Mỹ đang không có bất cứ căn cứ nào tại các quốc gia Trung Á trên. Trong khi đó, Nga đang triển khai lực lượng tại một số căn cứ quân sự ở những nước này.

  Tư lệnh quân đội hai nước có thể bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine, nơi Mỹ cung cấp vũ khí cho quân chính phủ, trong khi Nga được cho là hậu thuẫn lực lượng ly khai miền đông. Ukraine ngày 20/9 tổ chức diễn tập với Mỹ và NATO trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực vẫn ở mức cao.

  Nga hồi tháng 4 điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại xung đột leo thang, song nước này sau đó rút bớt lực lượng.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP, RIA Novosti)