• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tử tù đầu tiên được minh oan nhờ giám định ADN

  Byadmin

  Jan 27, 2022
  tu tu dau tien duoc minh oan nho giam dinh adn

  MỹMất gần thập kỷ ở trong tù vì tội ác không gây ra, kỳ án của Kirk Bloodsworth đã đi vào lịch sử tư pháp Mỹ khi anh là tử tù đầu tiên được minh oan nhờ giám định ADN.

  Kirk Bloodsworth lớn lên tại vùng biển phía đông bang Maryland. Giống như ông nội và cha mình, anh làm nghề đi biển. Người đàn ông được nhận xét hiền lành, thân thiện, chưa từng vi phạm pháp luật dù chỉ là lỗi nhỏ.

  Ngày 9/8/1984 có lẽ là ngày đen tối nhất cuộc đời Kirk. Khi đang ngủ trong nhà người anh họ ở Cambridge, anh bị đánh thức bởi những tiếng đập cửa liên hồi. Và khi cánh cửa mở ra, loạt đèn pin và súng chĩa thằng vào người.

  “Anh bị bắt vì tội giết người cấp độ 1”, đó là câu duy nhất cảnh sát nói trước khi dẫn giải anh đi trong sự ngỡ ngàng tột độ.

  Kirk Bloodsworth khi bị bắt. Ảnh: Big sky Film Festival

  Kirk Bloodsworth khi bị bắt. Ảnh: Big sky Film Festival

  Trước đó, ngày 25/7/1984, người ta phát hiện thấy thi thể không mảnh vải che thân của cô bé Dawn Hamilton, 9 tuổi, trong một khu rừng ở Maryland.

  Kirk bị bắt dựa trên một cuộc gọi nặc danh tới cảnh sát cho rằng người này đã nhìn thấy cả nạn nhân và hung thủ trong hôm đó. Hung thủ được mô tả là đàn ông da trắng cao hơn 1,8 m, tóc xoăn vàng và để ria mép, cơ thể rám nắng.

  Một phụ nữ đã nhìn thấy phác thảo nghi can trên truyền hình và nói rằng hắn khá giống hàng xóm cũ là Kirk. Cô gọi cảnh sát và Kirk lập tức bị bắt.

  Phiên tòa diễn ra sau đó không lâu với 5 nhân chứng. Tất cả đều khai Kirk có dáng vẻ bên ngoài giống một người đàn ông đã xuất hiện ở khu rừng vào thời điểm xảy ra án mạng. Có nhân chứng kể lại chuyện Kirk từng nói vừa làm điều có lỗi, sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 vợ chồng. Kirk giải thích đó chẳng qua vì anh đã không mua một món ăn theo yêu cầu của vợ trong ngày hôm ấy. Vì nghĩ không nên đôi co với vợ, Kirk bỏ đi nhậu nhẹt với bạn bè.

  Ngoài ra, bên công tố cũng khẳng định những dấu giày tại hiện trường giống với đôi giày mà Kirk đã mang. Không có bất kỳ bằng chứng pháp y thuyết phục nào, nhưng dựa trên những chi tiết này, Kirk bị kết tội Hiếp dâmGiết người với bản án tử hình.

  Kirk liên tục kêu oan, luật sư của anh cũng tìm mọi cách chứng minh thân chủ ô tội và nêu ra một số nghi phạm khác nhưng đều bị bỏ qua. Sau tất cả nỗ lực, cái anh nhận lại được là giảm mức án tử hình xuống còn chung thân.

  Đêm đầu tiên trong tù, anh bị các tù nhân khác khinh bỉ ra mặt vì tội danh hãm hiếp và giết man rợ bé gái 9 tuổi. “Tôi đã bị đánh vào đầu, họ liên tiếp tấn công tôi. Nhà tù thực sự là nơi khủng khiếp”, Kirk nhớ lại. Anh quyết tâm chứng minh mình vô tội bằng cách gửi thư cầu cứu khắp nơi, nhưng không ai quan tâm.

  Vào đầu những năm 1990, may mắn có vẻ đã mỉm cười với Kirk khi anh đọc được cuốn sách The Blooding của Joseph Wambaugh. Trong sách, một viên cảnh sát ở Los Angeles đã kể về chuyện người Anh dùng phương pháp ADN để xác định hung thủ. Từ lúc đó, Kirk đi sâu tìm hiểu về ADN và cho rằng đây chính là cơ hội của mình.

  Sau khi được minh oan, Kirk Bloodsworth (áo xanh) tiếp tục đấu tranh cho việc loại bỏ hình phạt tử hình. Trong ảnh chụp năm 2013, ông ăn mừng cùng người thân khi chính quyền bang Maryland bước đầu thông qua việc này. Ảnh: AP

  Sau khi được minh oan, Kirk Bloodsworth (áo xanh) tiếp tục đấu tranh cho việc loại bỏ hình phạt tử hình. Trong ảnh chụp năm 2013, ông ăn mừng cùng người thân khi chính quyền bang Maryland bước đầu thông qua việc này. Ảnh: AP

  Năm 1992, cảnh sát cuối cùng cũng đồng ý cho nguyện vọng của Kirk. Chiếc quần lót của cô bé xấu số có chứa tinh dịch hung thủ mà người ta tìm thấy tại hiện trường được gửi đến California cho Ed Blake, cha đẻ của ngành xét nghiệm ADN ở Mỹ. Kết quả xét nghiệm cho thấy tinh dịch trên đó không phải là của Kirk.

  Ngày 28/6/1993, Kirk được trả tự do, trở thành người đầu tiên trong lịch sử tư pháp Mỹ thoát án tử nhờ phương pháp xét nghiệm ADN.

  Năm 2004, cảnh sát đã xác định được hung thủ thật sự là Kimberly Ruffner. Một tháng sau khi gây án vào năm 1984, Ruffner bị kết án 45 năm tù vì một vụ án khác và tới tận năm 2004, hắn mới thừa nhận chính là thủ phạm chứ không phải Kirk.

  Hoàng Phong (Theo BaltimoreSun, New York Criminal Lawyer)