• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tư vấn: Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp và cách sử dụng thuốc kháng viêm an toàn, hiệu quả

  Byadmin

  Mar 9, 2022
  tu van cac benh ly tai mui hong thuong gap va cach su dung thuoc khang viem an toan hieu qua

  Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp

  TS BS. Lý Xuân Quang – Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, tai mũi họng là khu vực đặc thù trên cơ thể người, hỗ trợ con người thích ứng với môi trường xung quanh.

  Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp gồm các bệnh lý về họng thanh quản (viêm họng, viêm amidan…), mũi xoang và tai giữa. Có rất nhiều triệu chứng bệnh lý tai mũi họng thường gặp như ngạt mũi, chảy mũi, đau họng, đau tai, ù tai, nghe kém, khàn tiếng, khó nuốt… Các triệu chứng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác nhau.

  Phần lớn các bệnh lý tai mũi họng thường được chẩn đoán bằng việc thăm khám thông thường, khai thác bệnh sử hoặc nội soi mũi họng. Tuy nhiên, có một số trường hợp cần chẩn đoán chuyên sâu, sử dụng đến các phương tiện xét nghiệm máu, nước bọt; nội soi, siêu âm đầu cổ… để đánh giá mức độ bệnh và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

  Tư vấn: Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp và cách sử dụng thuốc kháng viêm an toàn, hiệu quả - Ảnh 1.

  TS BS. Lý Xuân Quang khám bệnh lý về tai cho người bệnh

  Lưu ý sử dụng thuốc kháng viêm an toàn, hiệu quả

  TS BS. Lý Xuân Quang cho biết, các nhóm thuốc kháng viêm thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý tai mũi họng gồm các loại như: nhóm thuốc Corticoid, nhóm NSAIDs, nhóm thuốc kháng viêm dạng men. Tác dụng chính của thuốc kháng viêm là làm giảm tính thấm thành của các mạch máu nơi viêm, hạn chế sự tập trung của các tế bào viêm và các chất gây viêm nơi tổn thương, và hạn chế sự hành thành các mô hạt viêm hay mô sẹo trong quá trình lành thương.

  Do đặc thù của tai mũi họng, ngoài sử dụng các loại thuốc uống hay tiêm, thì các loại thuốc tác dụng tại chỗ cũng được dùng phổ biến như thuốc xịt, xông, bôi,… Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị nói chung đều tuân thủ theo nguyên tắc: đúng thuốc, đúng đường sử dụng, đúng liều lượng và đúng thời gian. Ngoài ra, vùng tai mũi họng là những vùng có niêm mạc rất nhạy cảm, vì vậy khi sử dụng các thuốc tại chỗ cần phải lưu ý.

  Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng trong việc điều trị các bệnh lý tai mũi họng, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Hỏi để khỏe hơn với chủ đề: “Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp và cách sử dụng thuốc kháng viêm an toàn, hiệu quả”, theo dõi tại: https://bit.ly/thuockhangviemdieutribenhtaimuihong

  Chương trình tư vấn: Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp và cách sử dụng thuốc kháng viêm an toàn, hiệu quả

  Chương trình cung cấp nhiều thông tin hữu ích về các bệnh tai mũi họng và lưu ý trong điều trị bệnh lý tai mũi họng bằng thuốc kháng viêm.

  Tư vấn: Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp và cách sử dụng thuốc kháng viêm an toàn, hiệu quả - Ảnh 3.

  Chương trình tư vấn: Các bệnh lý tai mũi họng thường gặp và cách sử dụng thuốc kháng viêm an toàn, hiệu quả