• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tuần lễ quyết định ở Severodonetsk

Byadmin

Jun 22, 2022

Ukraine gặp khó khăn

CNN ngày 21.6 dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết nước này đang chống trả cuộc tấn công dữ dội của Nga xung quanh thành phố Severodonetsk ở tỉnh Luhansk thuộc vùng Donbass. Ukraine cũng xác nhận Nga đang kiểm soát gần như toàn bộ Severodonetsk, ngoại trừ khu công nghiệp Azot, nơi hàng trăm dân thường cùng binh sĩ vẫn đang kháng cự.

Tuần lễ quyết định ở Severodonetsk - ảnh 1

Một tòa nhà bị phá hủy ở Donetsk ngày 20.6

Trước đó, The Guardian dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 20.6 cho biết Ukraine đang gặp khó khăn ở tỉnh Luhansk và Nga đã tập trung gần như toàn bộ lực lượng vào Severodonetsk. Bà Maliar cũng nói các trận chiến quyết định đang diễn ra ở đây và Nga đang đặt mục tiêu kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk vào cuối tuần. Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, Mỹ) đánh giá đây sẽ là tuần có ý nghĩa quyết định với Nga trong việc kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk.

Xem nhanh: Ngày 118 chiến dịch quân sự, Ukraine nói Nga huy động lực lượng để dứt điểm Severodonetsk

CNN đưa tin Nga đang cố gắng áp sát thành phố Lysychansk nằm đối diện Severodonetsk bên kia sông để cắt đứt nguồn cung của Severodonetsk và hoàn tất việc giành quyền kiểm soát Luhansk. Theo Reuters, mục tiêu này dường như được “đại sứ” của “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” (LPR) tự xưng ở Nga Rodion Miroshnik thừa nhận. Ông Miroshnik nói lực lượng LPR đang di chuyển tới Lysychansk từ phía nam, đồng thời tuyên bố những giờ sắp tới sẽ mang lại thay đổi đáng kể đối với sự cân bằng lực lượng trong khu vực. Trong khi đó, Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai ngày 21.6 cho biết Lysychansk đang bị pháo kích nặng nề.

Bên ngoài Luhansk, các thành phố Sloviansk và Kramatorsk của tỉnh Donetsk đang chuẩn bị cho nguy cơ trở thành điểm nóng giao tranh do lực lượng Nga tiến xuống từ phía bắc, theo AFP. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng Ukraine dọc theo sông Siverskyi Donets, phía bắc Sloviansk, đang tiếp tục chống lại bước tiến của Nga.

EU ủng hộ Ukraine

Chiến sự đang ác liệt trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 23 – 24.6, nơi các nhà lãnh đạo EU sẽ quyết định việc công nhận tư cách ứng viên gia nhập khối cho Ukraine.

Ukraine nói chiến hạm Nga chuẩn bị tập kích tên lửa quy mô lớn

Theo AFP, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 20.6 tuyên bố ông sẽ mời EU trao cho Ukraine và Moldova tư cách ứng viên EU. Tuyên bố được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu vào tuần trước khuyến nghị cấp tư cách ứng viên cho Ukraine.

Cộng đồng quốc tế cũng đang tập trung vào việc cố gắng khôi phục hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine, hiện bị ngưng lại do Nga phong tỏa cảng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20.6 thì cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây ra khủng hoảng lương thực.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 20.6 cũng triệu tập Đại sứ Lithuania tại Moscow để yêu cầu nước này bỏ lệnh cấm vận chuyển than, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến quá cảnh Lithuania tới Kaliningrad, lãnh thổ của Nga trên biển Baltic. Theo Reuters, Nga cũng dọa sẽ thực hiện các hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia. Lithuania cho biết lệnh trừng phạt của EU buộc nước này phải thực thi lệnh cấm.

Tổng thống Ukraine cảnh báo chiến sự leo thang, Nga tăng cường tấn công

Nhà báo Nga bán huy chương Nobel Hòa bình

AFP đưa tin nhà báo Nga Dmitry Muratov, Tổng biên tập Báo Novaya Gazeta, ngày 20.6 đã bán đấu giá huy chương giải Nobel Hòa bình của mình và thu được số tiền 103,5 triệu USD trong phiên đấu giá tại New York. Người mua thành công đã đấu giá qua điện thoại và chưa rõ danh tính. Số tiền trên sẽ được chuyển cho quỹ của UNICEF nhằm hỗ trợ nhân đạo những trẻ em Ukraine bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Ông Muratov nằm trong nhóm các nhà báo thành lập tờ Novaya Gazeta vào năm 1993, sau khi Liên Xô tan rã. Đây là tờ báo lớn duy nhất trong năm nay lên tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin về các chính sách đối nội và đối ngoại của ông. Tuy nhiên, Novaya Gazeta vào tháng 3 đã ngưng hoạt động tại Nga sau khi Moscow đưa ra luật kèm án tù đối với những người chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Tin liên quan