• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tuần thứ 5 liên tiếp TP HCM là ‘vùng xanh’

  Byadmin

  Feb 5, 2022
  tuan thu 5 lien tiep tp hcm la vung

  Nguy cơ dịch tại thành phố tiếp tục được ghi nhận ở cấp độ 1 (vùng xanh), không còn quận, huyện “vùng vàng”.

  Theo công bố ngày 5/2 của UBND TP HCM, toàn bộ 22/22 quận, huyện đều đạt cấp độ 1 (vùng xanh), không có địa phương nào thay đổi cấp độ dịch so với tuần trước. Đây là tuần thứ năm liên tiếp đô thị lớn nhất nước là “vùng xanh”.

  Đối với cấp phường, xã, thị trấn, có 310/312 địa phương đạt cấp 1 và chỉ còn 2 địa phương đạt cấp 2 (vùng vàng). So với tuần trước (từ ngày 21-27/1), có 2 phường, xã giảm cấp độ dịch.

  Đường hoa Nguyễn Huệ đông đúc người tham quan tối 28 Tết. Ảnh: Quỳnh Trần

  Đường hoa Nguyễn Huệ đông đúc người tham quan tối 28 Tết. Ảnh: Quỳnh Trần

  Theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, số ca mắc mới từ ngày 28/1 đến 3/2 là 964 ca, tăng 69 ca so với tuần trước. Tính đến ngày 4/2, toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn TP HCM đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19. Tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine đạt hơn 94%.

  Về tiêu chí bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh theo các tuyến, TP HCM có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở khám chữa bệnh, sẵn sàng đáp ứng khi dịch ở cấp độ 4. Các địa phương xây dựng kế hoạch thiết lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm bệnh tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

  Đến tối 4/2, TP HCM ghi nhận 514.390 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư.

  Trước đó, vào ngày 27/1, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về thích ứng an toàn với dịch Covid-19, thay thế quyết định số 4800 sau hơn ba tháng triển khai. Hướng dẫn mới đã bổ sung một số yêu cầu trong từng tiêu chí và các tiêu chí cũng được quy định cụ thể hơn, không chỉ dừng lại ở kế hoạch như bổ sung tỷ lệ bệnh nhân tử vong, diễn biến nặng…

  Về mức độ lây nhiễm, dựa trên tỷ lệ ca mắc mới và tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy. Nếu địa bàn không đạt tỷ lệ tiêm chủng tối thiểu như khuyến cáo thì phải nâng mức độ lây nhiễm lên một mức. Về khả năng đáp ứng, dựa trên chỉ số tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc F0 và tỷ lệ giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống. Có ba mức độ gồm khả năng cao, trung bình, thấp. Tuy nhiên, nếu chỉ số về giường ICU không đạt tối thiểu thì phải giảm khả năng đáp ứng xuống một mức.

  Dựa trên tỷ lệ mức độ lây nhiễm và khả năng đáp ứng. Có bốn cấp độ gồm: cấp 1 – màu xanh; cấp 2 – màu vàng; cấp 3 – màu cam; cấp 4 – màu đỏ. Địa bàn có tỷ lệ ca bệnh tử vong vượt ngưỡng 6/100.000 dân nâng lên một cấp.

  Hữu Công