• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tuần tới khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất, giá vàng có chịu áp lực giảm?

Byadmin

Jul 24, 2022
Tuần tới khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất, giá vàng có chịu áp lực giảm? - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tuần tới lại đối mặt với áp lực giảm rất lớn do khả năng FED dự kiến tăng lãi suất thêm 0,75% – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ đầu năm đến nay, FED đã ba lần tăng lãi suất: 0,25% trong cuộc họp tháng 3, sau đó tăng thêm 0,5% trong cuộc họp tháng 5, rồi lại tăng tới 0,75% trong cuộc họp tháng 6 và dự kiến sẽ tăng thêm 0,75% trong cuộc họp tháng 7. 

Việc FED tăng lãi suất đã đẩy giá vàng giảm mạnh từ 2.077 USD/ounce đầu tháng 3 xuống mức thấp nhất là 1.680 USD/ounce vào tuần này, tương đương mức giảm gần 19%. 

Sau khi xuyên thủng mức 1.700 USD/ounce trong tuần qua, giá vàng thế giới bật lại và đóng cửa cuối tuần ở mức 1.727,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49 triệu đồng/lượng.

Trong nước, giá vàng miếng SJC đã biến động rất mạnh trong tuần qua. Từ chỗ chốt cứng ở ngưỡng giá 67,8 triệu đồng/lượng, trong ngày 19-7 giá vàng miếng SJC đã rơi về mức 60 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, trong khi đó giá bán ra ở mức 62,7 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa cuối tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC ban ra ở mức 66,2 triệu đồng/lượng, như vậy giá bán vàng miếng SJC đã bốc hơi 1,6 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tuần qua và đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 17,2 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua – bán cũng thu hẹp còn 1,5 triệu đồng/lượng, trong khi ở những thời điểm nóng sốt mức chênh lên đến 2 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số tiệm vàng cho biết lực mua bán trên thị trường vàng hiện rất thấp. Lực mua – bán chỉ xuất hiện khi giá vàng miếng SJC giảm xuống dưới 65 triệu đồng/lượng. Còn khi giá vàng miếng SJC tăng vượt mức này thì không có người mua. 

Nếu quan sát có thể thấy những ngày gần đây nhiều tiệm vàng đã chủ động thu hẹp khoảng cách giá mua – bán đồng thời giảm giá bán xuống thấp hơn giá tại Công ty SJC để kích thích sức mua. 

Các chuyên gia cho hay ngoài tác động từ cung cầu, thị trường vàng đang chịu áp lực tâm lý khi những ngày gần đây xuất hiện hàng loạt tin đồn trên thị trường như tin thanh tra công ty vàng và tin đồn khả năng xóa độc quyền vàng miếng SJC…

Trên thực tế, thời gian qua nhiều chuyên gia đã đặt vấn đề về việc cần sửa đổi nghị định 24 theo hướng xóa độc quyền vàng miếng SJC và đa dạng thương hiệu vàng, cho nhập vàng để can thiệp thị trường nhằm giảm chênh lệch… nhưng đến nay cơ quan quản lý vẫn chưa có ý kiến về đề nghị sửa đổi này.

Trong quá khứ đã có những thời điểm giá vàng miếng SJC giảm hàng chục triệu đồng/lượng trong thời gian ngắn khiến người giữ vàng choáng váng.

Trong trường hợp việc xóa độc quyền vàng miếng SJC thành sự thật hoặc Ngân hàng Nhà nước cho nhập vàng can thiệp, giá vàng miếng SJC sẽ “sập” rất mạnh.

Ngoài các yêu tố trên, giá vàng còn chịu sức ép không nhỏ từ việc FED sẽ có khả năng tăng lãi suất một lần nữa và đà tăng lãi suất sẽ chưa dừng lại. Dù việc FED tăng lãi suất ở kỳ họp này đã được phản ánh phần lớn vào đợt giảm giá vàng trong thời gian qua.

Cũng có ý kiến cho rằng khả năng FED sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 0,5% do kinh tế Mỹ bắt đầu có dấu hiệu suy giảm mạnh hơn và chu kỳ tăng lãi suất của Mỹ có thể kết thúc sớm hơn dự đoán.

Bị Bị ‘soi’, giá vàng giảm sâu

TTO – Hôm qua là ngày “đen tối” của giá vàng miếng, bán ra còn 64 triệu đồng/lượng, mua vào quanh 62 triệu đồng/lượng, bất kể giá vàng thế giới tăng.