• Wed. Jan 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tung con qua hàng rào thép gai sân bay Kabul

  Byadmin

  Aug 20, 2021
  tung con qua hang rao thep gai san bay kabul

  Nhiều phụ nữ Afghanistan nâng con lên cao, thậm chí tung con qua hàng rào dây thép gai ở sân bay Kabul khi nhờ quân đội Anh giúp rời đi.

  “Các bà mẹ đã tuyệt vọng, họ vừa bị thành viên Taliban đánh. Họ hét lên ‘Cứu con tôi với’ và tung các em nhỏ về phía chúng tôi. Một số em nhỏ bị mắc vào hàng rào dây thép gai”, một sĩ quan Trung đoàn Lính dù Anh chia sẻ với Independent hôm 19/8 về cảnh tượng hỗn loạn bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan.

  “Những điều xảy ra thật kinh khủng. Đến tối, không ai trong chúng tôi là không rơi nước mắt”, sĩ quan này nói tiếp.

  Ở khu vực khác tại sân bay Kabul, cảnh tượng đau lòng tương tự cũng diễn ra khi người dân Afghanistan cố trao con cái cho binh sĩ Mỹ ở phía sau bức tường bê tông với hy vọng các em được rời khỏi Kabul.

  Nhà Trắng hôm 18/8 cho biết họ đã sơ tán khoảng 1.800 người trên 10 chuyến bay của vận tải cơ C-17 trong 24 giờ trước đó, kém xa so với mục tiêu di tản 5.000-9.000 người mỗi ngày mà Lầu Năm Góc đặt ra trong trường hợp “mọi việc diễn ra suôn sẻ”.

  Phụ nữ Afghanistan ném con qua hàng rào vào sân bay Kabul

  Một phụ nữ Afghanistan nâng con nhỏ lên cao ngay trước hàng rào ngăn cách ở sân bay Kabul hôm 18/8. Video: Twitter/Matt Zeller.

  Vài ngày sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, cảnh tượng ở sân bay Kabul vẫn hỗn loạn với đám đông tìm mọi cách rời khỏi đất nước. Một sĩ quan cấp cao của Anh cho biết những người lính không còn lựa chọn nào khác ngoài chặn đường, chăng dây thép gai để ngăn hỗn loạn bên trong sân bay.

  Thiếu tá quân đội Anh Steve White kể rằng một phụ nữ đã tìm cách ôm con gái 4 tuổi trèo qua hàng rào và trao cho các binh sĩ lá thư giới thiệu của Liên Hợp Quốc, xác định họ là nạn nhân của Taliban. Cô kể rằng chồng mình đã gia nhập Taliban và thường xuyên đánh đập vợ.

  “Mỹ, Canada hay Pháp, hãy đưa mẹ con tôi đi. Đến bất cứ đâu, tới nước nào cũng được”, cô van xin. Thiếu tá White đã quyết định để cô vào bên trong sân bay, dù không biết hệ thống tiếp nhận bên trong có đẩy cô ra ngoài hay không. “Nhưng đó ít nhất là những gì tôi có thể làm”, White nói.

  Một số tờ báo hôm 18/8 dẫn nguồn tin địa phương cho biết thành viên của Taliban đã có hành vi đánh đập những người Afghanistan tìm cách đến sân bay Kabul để di tản. Lực lượng này còn được cho là đã lập chốt kiểm soát ở mọi cửa ngõ dẫn đến sân bay.

  Sau cảnh tượng hỗn loạn tại sân bay Kabul vì hàng nghìn người Afghanistan cố tháo chạy khỏi đất nước khi Taliban nắm quyền, quân đội Mỹ hôm 17/8 đã vãn hồi trật tự ở cả hai khu vực dân sự và quân sự trong sân bay. Tuy nhiên, dòng người đông đúc vẫn đổ về đây với hy vọng được rời đi.

  Ngọc Ánh (Theo NY Post)