• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Từng dè dặt với tiền điện tử, Ấn Độ tính làm đồng rupee ‘phiên bản số’

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  tung de dat voi tien dien tu an do tinh lam dong rupee phien ban so
  Từng dè dặt với tiền điện tử, Ấn Độ tính làm đồng rupee phiên bản số - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman – Ảnh: HINDUSTAN TIMES

  Theo Đài CNN, Ấn Độ đang có kế hoạch tung ra phiên bản kỹ thuật số của đồng rupee.

  Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết ngân hàng trung ương nước này dự kiến phát hành phiên bản số của đồng rupee bằng các ứng dụng “công nghệ chuỗi khối (blockchain) và nhiều công nghệ khác”.

  Kế hoạch này dự kiến sẽ khởi động từ tháng 4-2022.

  Trình bày trước quốc hội vào ngày 1-2, bà Sitharaman cho biết đồng rupee kỹ thuật số sẽ “tạo ra một động lực lớn cho nền kinh tế kỹ thuật số” của Ấn Độ.

  Bà không đi sâu về tác động của đồng tiền mới này, cũng như mức độ bao phủ của nó ở thời điểm ban đầu.

  Thanh toán kỹ thuật số đã trở nên phổ biến ở Ấn Độ kể từ cuối năm 2016. Ngoài những công ty quốc nội như Paytm, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Google và Facebook, đã tham gia vào thị trường thanh toán không tiền mặt đang bùng nổ của Ấn Độ.

  Kế hoạch phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng rupee được đưa ra trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn cũng đang xúc tiến các kế hoạch tương tự. Trong đó có thể kể đến Trung Quốc, Mỹ và nhiều nước châu Âu.

  Trong nhiều năm qua, Ấn Độ tỏ ra khá dè dặt với tiền điện tử và cẩn trọng về cách quản lý loại tiền này. Ngân hàng trung ương của Ấn Độ từng bày tỏ lo ngại rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

  Vì thế, kế hoạch mới nhất được coi là bước ngoặt trong quan điểm của New Delhi với loại phương tiện thanh toán tương lai này.