• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Từng mái ấm đang hồi sinh

  Byadmin

  Jan 27, 2022
  tung mai am dang hoi sinh

  Vòng tay ấm áp của nhiều bạn đọc đã góp sức sẻ chia, động viên, an ủi hàng trăm cháu mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do dịch Covid-19 tại TP.HCM, làm dịu bớt đau thương và muôn bề khó khăn về vật chất, để trong từng mái ấm ấy hồi sinh tiếng nói tiếng cười.

  Phóng viên Thanh Niên cùng các con chị L.T.M.H. ôn tập bài vở cuối tuần

  HUYỀN MY

  Nhẹ gánh lo toan

  Chúng tôi ghé thăm gia đình chị L.T.M.H. (47 tuổi) khi Tết Nhâm Dần đang đến gần. Nhà khó tìm, chị phải ra tận đầu hẻm nhỏ trên đường TTH21 (P.Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM)để đón vào căn nhà cấp 4 của người thân cho 3 mẹ con chị ở nhờ. Nhà xuống cấp, đồ đạc đơn sơ và cũ kỹ theo thời gian. Ngay tại phòng khách, phía bức tường đối diện cửa ra vào là chiếc bàn thờ hiện diện các di ảnh của người thân, trong đó có chồng chị – anh P.C.T, ra đi đầu tháng 9.2021 do nhiễm Covid-19. Đợi chúng tôi thắp nén nhang cho người đã khuất, chị H. chỉ vào bàn may mũ vải đang dang dở đường kim nằm cạnh lối đi, mở lời: “Em đang làm hàng để kịp giao cho chủ, sắp tết rồi, chỉ mong có ít tiền chi tiêu”. Rồi chị gọi với sang nhà ông bà ngoại ở kế bên: “Hai đứa về nhà học bài nè!”. Vài phút sau, con gái chị là cháu P.L.G.H. (học lớp 4) cùng con trai là P.L.T.H. (học lớp 2) bước vô lễ phép chào.

  Khác với hồi tháng 10.2021, khi lần đầu chúng tôi gặp chị và hai cháu ở Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (Q.12, nơi các cháu đang học) để trao những suất tiền hỗ trợ bước đầu của chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, hôm nay chị và các cháu trông đã không còn xanh xao, phờ phạc như mấy tháng trước. Vào thời điểm đó, cú sốc mất chồng, mất cha khiến mẹ con chị suy sụp và đau đớn. Lúc ấy, các cháu lặng im, chị H. ngồi khóc suốt buổi. Sau hôm đó, thông qua Báo Thanh Niên, Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) đã ký thỏa thuận bảo trợ học bổng cho 25 học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM với mức 5 triệu đồng/học sinh/năm và 10 triệu đồng/sinh viên/năm cho đến khi các em học hết các cấp học. Và cháu P.L.G.H. con chị H. nằm trong số 25 em đó. Không những thế, thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình chị, ông Nguyễn Văn Tâm, ngụ Q.12, một bạn đọc thân thiết của Báo Thanh Niên, cũng nhận bảo trợ mỗi tháng 2 triệu đồng giúp cháu P.L.G.H. học xong lớp 12. Riêng cháu P.L.T.H. thì được giáo xứ ở địa phương giúp thêm 7 triệu đồng.

  “Lúc đó cả ba mẹ con bấn loạn, không biết rồi cuộc sống sẽ về đâu, các cháu sẽ học hành ra sao? Rất may có Báo Thanh Niên và các nhà bảo trợ, nhà hảo tâm, cùng gia đình chia sẻ, động viên, dang tay giúp đỡ kịp lúc. Ba cháu dù có ở nơi xa nào đó chắc cũng yên lòng!”, chị H. tâm sự.

  Rời nhà chị H., chúng tôi tiếp tục ghé thăm mẹ con chị N.T.L., 42 tuổi, ở trọ tại P.Thới An, Q.12. Chồng chị L. là anh N.V.T. quê ở Bến Tre, làm nghề xây dựng, bị tai biến cuối năm 2020. Sau thời gian tích cực chữa trị, anh T. hồi phục chưa được bao lâu thì nhiễm Covid-19, mất vào ngày 6.9.2021, để lại cho chị con trai 15 tuổi và con gái nay mới hơn 10 tháng tuổi. Cháu N., con trai chị L. đang học lớp 9, được một doanh nghiệp hỗ trợ một năm tiền học là 12 triệu đồng, còn con gái là cháu N.P.A, cũng được ông Nguyễn Văn Tâm bảo trợ mỗi tháng 2 triệu đồng, cho đến khi cháu tròn 18 tuổi. “Dù đang rất khó khăn, nhưng thời gian qua, được sự thăm hỏi, sẻ chia của Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tâm và bà con, bạn bè, các tổ chức, chính quyền địa phương, nên mẹ con em phần nào bớt chơi vơi. Số tiền của ông Tâm hỗ trợ mỗi tháng, đã giúp bé P.A. thêm phần sữa đang thiếu hụt, mừng lắm, quý lắm!”, chị L. bộc bạch.

  Chị L.T.H. chỉ dạy con gái học bài

  Báo Thanh Niên là gia đình thứ hai

  Chiều 22 tháng chạp, chúng tôi quay lại hẻm 82 Dương Bá Trạc, P.2, Q.8 để thăm nhà chị L.T.H., 41 tuổi. Chị H. là mẹ của em V.L.H.H., đang học lớp 8 và em V.L.N.H., học lớp 3. Gia đình chị H. mất đi 2 người trong đại dịch Covid-19, mẹ chồng và chồng của chị H.

  Gia đình chị H. là gia đình đầu tiên mà chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời đến thăm, trao tiền hỗ trợ khẩn cấp khi dịch còn bùng phát, thành phố đang còn giãn cách. Lần đầu đến, không khí tang thương bao trùm căn nhà nhỏ của chị H., chúng tôi ai cũng cay khóe mắt khi tiếp xúc với gia đình chị.

  “Mất mát to lớn ập đến với gia đình quá nhanh khiến tôi và các thành viên trong gia đình suy sụp, không còn động lực để tiếp tục sống. Không chỉ khủng hoảng tinh thần, khó khăn về kinh tế càng chồng chất vì dịch lúc ấy căng thẳng, tôi và các thành viên trong gia đình lần lượt mắc Covid-19 càng khiến cuộc sống nặng nề, ảm đạm”, chị H. nhớ lại.

  Bây giờ, không khí trong gia đình chị H. như có sức sống, có sinh khí hơn. Gia đình chị H. đóng một chiếc tủ mới để thờ những người đã khuất. “Nhờ thời gian trôi qua, quay lại với cuộc sống tất tả, và hơn hết, nếu không có sự động viên, an ủi từ cơ quan của chồng, và đặc biệt, từ chương trình của Báo Thanh Niên, có lẽ gia đình tôi khó vực dậy sau biến cố quá lớn”, chị H. xúc động nói.

  Thông qua chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, hai con của chị H. được bạn đọc Nguyễn Văn Trang và Đảng ủy Báo Thanh Niên nhận bảo trợ hằng tháng cho đến khi 18 tuổi.“Thực sự, đến giờ phút này, Báo Thanh Niên như gia đình thứ hai của các con tôi. Không chỉ gửi tiền bảo trợ, hằng tháng, cán bộ của báo còn đến trực tiếp tại nhà để thăm hỏi, động viên cháu. Tình cảm đó của báo dành cho con tôi nói riêng và của các trẻ mồ côi khác thật đáng quý, đáng trân trọng. Lời cảm ơn có lẽ là không đủ với những gì mà báo và các cán bộ, phóng viên của báo đã dành cho. Nhờ sự giúp đỡ này, bản thân tôi cũng yên tâm với công việc, các con tôi yên tâm học hành, vì các con biết gánh nặng cơm áo không quá đè nặng lên vai tôi”.

  Các cháu đã có mùa xuân

  Đó là tâm sự của ông H.H.N., nhà ở cư xá Phú Lâm, Q.6 khi chúng tôi đến thăm. Vợ chồng ông N. đã ngoài 60 tuổi nhưng phải nuôi 3 cháu ngoại, cháu lớn nhất 11 tuổi, cháu nhỏ nhất mới 4 tuổi. Con gái của ông N. ra đi vì Covid-19, cha của các trẻ bỏ đi từ lâu, ông N. chạy xe ôm công nghệ.

  Lần đầu đến thăm các cháu của ông N., chúng tôi không khỏi xót xa khi biết được rằng, vợ ông sẽ dùng số tiền hỗ trợ khẩn cấp của chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời để mua sữa và mì gói về cho các cháu dùng vì nhà không còn tiền. Sau lần trao tiền tại nhà, các cháu của ông N. còn nhận được 3 triệu đồng/cháu vào ngày 5.12.2021 tại tòa soạn và cháu gái 11 tuổi của ông N. được bạn đọc Nguyễn Văn Trang bảo trợ mỗi tháng 2 triệu đồng.

  “Tôi nhớ mãi lời của vị Tổng biên tập báo đã nói trong lễ ký kết biên bản thỏa thuận giữa báo, nhà bảo trợ và gia đình trẻ mồ côi, trong đó có gia đình tôi, rằng: Sự bảo trợ của nhà bảo trợ thông qua Báo Thanh Niên không chỉ là chu cấp tiền hằng tháng mà còn là sự thăm hỏi, động viên, theo dõi trẻ mồ côi cho đến khi trưởng thành. Thực sự, những lời hứa đó đến nay đã là sự thật. Nhờ sự đồng hành của quý báo mà vợ chồng tôi có điều kiện để chăm lo cho các cháu tốt hơn so với những ngày bùng dịch. Các cháu tôi nhờ có báo mà đã có được mùa xuân!”, ông N. nói.

  Tin liên quan