• Sun. Feb 12th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tưởng cảm cúm hóa nhồi máu cơ tim

Byadmin

Jun 11, 2021

TP HCMNgười đàn ông 63 tuổi ngụ Tây Ninh, bị mệt, đau nhức người, khó thở nhưng nghĩ là trúng cảm, sau đó được chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Trần Tấn Việt, trưởng khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, ngày 10/6 cho biết, bệnh nhân được đưa đến trong tình trạng mệt lả, khó thở, đau tức ngực nhiều, vã mồ hôi, huyết áp tụt thấp.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhưng điều trị không liên tục, hút thuốc lá thường xuyên. Trước đó một tuần, người bệnh đã có dấu hiệu mệt ngực, cảm giác khó thở, đau nhức cơ thể. Ban đầu ông nghĩ chỉ bị cảm thông thường nên nghỉ ngơi tại nhà, sau có đến khám tại phòng khám tư nhân gần nhà. Đến khi các triệu chứng nặng hơn, gia đình mới hốt hoảng đưa ông đến bệnh viện.

Ngay khi tiếp nhận và xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, các bác sĩ đã thực hiện quy trình tầm soát nCoV khẩn, sau đó chuyển bệnh nhân đến đến phòng can thiệp mạch.

Hình ảnh mạch vành bị hẹp (bên trái) dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim và sau khi được tái thông thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh mạch vành bị hẹp (bên trái) dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim và sau khi được tái thông thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tại đây, kíp bác sĩ ghi nhận mạch vành bị tổn thương nặng, do hẹp 30% thân chung, nhánh động mạch vành phải hẹp 50-60%, bán tắc nhiều nhánh nhỏ, có kèm cục máu đông. Ê kíp can thiệp đã nong và mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy máu bình thường. Sau khi đặt stent tái thông mạch máu nuôi tim thành công, các triệu chứng đau ngực, khó thở dần cải thiện. Bệnh nhân được giảm dần liều thuốc vận mạch…

Hiện, sau can thiệp đặt stent một tuần, bệnh nhân ổn định sức khỏe, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Việt, nhồi máu cơ tim là một bệnh lý rất nguy hiểm. Khi người bệnh tự ý mua thuốc điều trị khi có các triệu chứng bệnh lý, dẫn đến việc không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng bất thường, không nên trì hoãn mà cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, nhưng tại bệnh viện, các hoạt động đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống Covid-19. Người dân khi đến bệnh viện cần chấp hành nghiêm hướng dẫn của nhân viên y tế, thực hiện các biện pháp sàng lọc trung thực và khai báo y tế đầy đủ.

Thư Anh