• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tượng đài golf châu Á qua đời

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  tuong dai golf chau a qua doi

  SingaporeDanh thủ từng đoạt 12 cúp Asian Tour Kyi Hla Han qua đời ở tuổi 61 tại Singapore hôm 21/2, vì biến chứng khi điều trị ung thư.

  “Trước tiên, chúng tôi xin gửi lời thành kính phân ưu đến gia đình khi ông bất ngờ ra đi. Tháng trước, chúng ta còn gặp nhau ở SMBC Singapore Open. Giờ thì golf châu Á mất một đấu thủ và lãnh đạo vĩ đại. Chúng tôi sẽ mãi nhớ ông, Kyi Hla”, văn bản chia buồn của Asian Tour dẫn lời Cho Mint Than, Đặc phái viên kiêm CEO hệ thống.

  Han thời còn làm Chủ tịch điều hành Asian Tour. Ảnh: Asian Tour

  Han thời còn làm Chủ tịch điều hành Asian Tour. Ảnh: Asian Tour

  Nhằm tri ân Kyi Hla Han, Asian Tour sẽ mở giải thưởng mang tên ông – “Kyi Hla Han Future Champion” – cho cá nhân xuất sắc ở mảng phát triển golf trẻ trong khu vực.

  Han chào đời ở Myanmar. Lên 2 tuổi, ông theo cha – một nhà ngoại giao – sang Mỹ sống. Năm 10 tuổi, Han đạt chuỗi thắng 11 giải trước các đấu thủ lớn hơn bốn tuổi. Bốn năm sau đó, ông đạt “single handicap” (phân khúc trình độ cao).

  Han năm lần đại diện Myanmar dự giải Vô địch golf thế giới, với lần chào sân ở Bogota, Colombia hồi 1980, khi vừa vào đẳng cấp chuyên nghiệp.

  Ông cũng thuộc nhóm golfer châu Á tiên phong ra các đấu trường quốc tế. Han dự bình quân 35 giải mỗi năm, đánh Asian Tour từ tháng 2 đến tháng 4, European Tour tháng 5 đến tháng 9 rồi qua Australia từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

  Trong sự nghiệp 25 năm, Han đoạt 12 chức vô địch Asian Tour, trong đó có Singapore Open 1994 và China Open 1999. Trong hai năm này, Han đều ẵm danh hiệu “đấu thủ xuất sắc”.

  Han nâng cúp vô địch China Open năm 1999. Ảnh: Asian Tour

  Han nâng cúp vô địch China Open năm 1999. Ảnh: Asian Tour

  Sau khi gác gậy, Han từ 2004 nhận chức Đặc phái viên Asian Tour, đến 2006 trở thành Chủ tịch Điều hành gốc Á đầu tiên trong tổ chức chủ quản. Ông giữ chức danh này trong 10 năm.

  Thời gian tại vị, Han đã giúp Singapore Open thành giải quy tụ nhiều ngôi sao, đưa HSBC Champions vào nhóm World Golf Championships thuộc PGA Tour từ 2009 và biến CIMB Classic thành sự kiện đầu tiên của Asian Tour được đấu trường nam hạng Nhất Mỹ bảo trợ.

  Sau khi rời Asian Tour, Han chuyển sang mảng thiết kế sân. Trong lĩnh vực này, ông để lại dấu ấn tại Dalat at 1200 ở Đơn Dương, Lâm Đồng. Khi hoàn thiện, sân này từng đăng cai giải nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc KLPGA Tour, hồi 2016.

  “Tôi nghĩ sân golf tốt nhất là sân mang lại những trải nghiệm độc đáo và cảm giác phấn khích cho người chơi ở nhiều trình độ khác nhau. Thiết kế sân không khó, nhưng để thành một sản phẩm thực sự hấp dẫn với trình chuyên nghiệp lẫn handicap cao và cả quý bà quý cô thì quả là thách thức lớn”, Han nói với VnExpress hồi tháng 10/2014. Khi đó, ông cũng đề cập kế hoạch đưa Asian Tour về Dalat at 1200, dự kiến tổ chức thường niên trong năm năm trong đó quỹ thưởng kỳ đầu một triệu USD rồi tăng dần đến mốc hai triệu USD. Dù vậy, tầm nhìn này đến nay chưa thành hiện thực.

  Trong đời thường, Han thân thiện, thích âm nhạc và chơi guitar.

  Quốc Huy