• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tướng Mỹ bí mật gọi cho Trung Quốc vì lo Trump gây chiến

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  tuong my bi mat goi cho trung quoc vi lo trump gay chien

  Tướng Mỹ Mark Milley từng bí mật điện cho tướng Trung Quốc Lý Tác Thành hai lần vì lo ngại Trump sẽ gây chiến với Bắc Kinh nếu thất cử.

  Washington Post hôm 14/9 cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley từng điện cho tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc Lý Tác Thành vào ngày 30/10/2020, 4 ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái và một lần vào ngày 8/1, hai ngày sau bạo loạn Đồi Capitol.

  Trong các cuộc gọi, tướng Milley đảm bảo với tướng Lý rằng Mỹ ổn định và không có ý định tấn công. Nếu xảy ra tấn công, tướng Milley cũng sẽ báo trước cho Trung Quốc, Washington Post dẫn nguồn từ “Peril”, cuốn sách sắp phát hành của hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa, được viết dựa trên các cuộc phỏng vấn với 200 nguồn tin.

  Sau cuộc gọi đầu tiên, Milley có động lực gọi thêm cuộc thứ hai với Bắc Kinh một phần do cuộc nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã hỏi ông về biện pháp bảo vệ để ngăn chặn một “tổng thống không bình thường” phát động cuộc tấn công hạt nhân.

  “Ông ta mất trí rồi. Ông biết đấy, ông ta mất trí thật rồi”, Pelosi nói với Milley và tướng này đáp rằng “tôi đồng ý với bà về mọi thứ”.

  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tại Lầu Năm Góc hôm 18/8. Ảnh: Reuters.

  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tại Lầu Năm Góc hôm 18/8. Ảnh: Reuters.

  Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hoài nghi về câu chuyện trên. Ông cho rằng nếu đó là sự thật, tướng Milley nên bị xét xử vì tội phản quốc. “Tôi thậm chí chưa từng nghĩ tới việc tấn công Trung Quốc”, Trump nói.

  Văn phòng của tướng Milley hiện chưa bình luận về thông tin. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng không trả lời và chuyển câu hỏi tới Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Bộ Quốc phòng.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio trong khi đó kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức sa thải tướng Milley.

  “Tôi không cần phải nói tới những nguy hiểm khi các sĩ quan quân đội cấp cao làm rò rỉ tin mật về các hoạt động quân sự của Mỹ. Tuy nhiên, tôi sẽ nhấn mạnh rằng hành động như vậy sẽ làm suy yếu khả năng đàm phán và tận dụng sức mạnh quốc gia của Tổng thống khi thảo luận với các đối tác nước ngoài”, Rubio nói.

  Tướng Milley được Trump bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ năm 2018. Tuy nhiên, giống nhiều người được Trump bổ nhiệm, Milley sau đó bị chính cựu tổng thống Mỹ chỉ trích sau khi ông thất cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

  Ngọc Ánh (Theo Reuters)