• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh toàn cầu

  Byadmin

  May 22, 2022
  tuong my canh bao nguy co chien tranh toan cau

  Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley ngày 21/5 cảnh báo về nguy cơ xung đột toàn cầu và những thay đổi công nghệ vũ khí.

  “Thế giới mà bạn chuẩn bị đối mặt có khả năng xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa các cường quốc. Và nguy cơ đó đang ngày càng tăng lên chứ không giảm đi”, tướng Milley phát biểu trước các thiếu sinh quân tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point, New York. “Hiện tại chúng ta đang phải đối mặt với hai cường quốc toàn cầu, Trung Quốc và Nga, mỗi cường quốc đều có năng lực quân sự đáng kể và cả hai đều có ý định thay đổi trật tự hiện tại dựa trên luật pháp”, ông nói thêm.

  Cũng theo quan chức này, công nghệ vũ khí sẽ thay đổi đáng kể trong những thập kỷ tới và công nghệ sẽ không còn là lợi thế hiển nhiên của Mỹ như trước đây nữa.

  Tướng Mark Milley phát biểu tại Học viện Quân sự West Point ngày 21/5. Ảnh: Fox News.

  Tướng Mark Milley phát biểu tại Học viện Quân sự West Point ngày 21/5. Ảnh: Fox News.

  “Các bạn sẽ chiến đấu với xe tăng, tàu và máy bay robot. Chúng ta đã chứng kiến một cuộc cách mạng về vũ khí sát thương và vũ khí chính xác. Điều mà trước kia là độc quyền của quân đội Mỹ thì giờ đây, hầu hết các quốc gia đều có tiền đề để sở hữu chúng”.

  Trí tuệ nhân tạo (AI) là “mấu chốt của bước thay đổi sâu sắc đó”, ông nhấn mạnh. “Những ưu thế vượt trội mà Mỹ đã đạt được về mặt quân sự trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất. Và trên thực tế, Mỹ sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh, từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ”.

  Phát biểu của tướng Milley được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh phương Tây đang leo thang do chiến dịch quân sự Moskva phát động tại Ukraine.

  Lấy xung đột Ukraine làm ví dụ, ông Milley cho biết chiến tranh trong tương lai sẽ rất phức tạp, với những đối thủ khó nắm bắt và chiến tranh đô thị đòi hỏi vũ khí chính xác tầm xa cùng các công nghệ tiên tiến.

  Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hồi giữa tháng cảnh báo việc phương Tây dồn vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra có thể làm gia tăng nguy cơ đối đầu trực diện giữa Moskva và NATO, tiềm ẩn nguy cơ leo thang trở thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. “Đây sẽ là viễn cảnh thảm khốc cho tất cả mọi người”, ông nói.

  Vũ Hoàng (Theo Fox News)