• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Turkmenistan muốn đóng ‘Cổng địa ngục’

  Byadmin

  Jan 8, 2022
  turkmenistan muon dong cong dia nguc

  Tổng thống Turkmenistan ra lệnh tìm cách dập tắt “Cổng địa ngục”, hố khí ga bốc cháy không ngừng hàng chục năm qua.

  Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov hôm qua cho rằng hố khí ga Darvaza giữa sa mạc Karakum của Turkmenistan cần được đóng lại nhằm ngăn rủi ro về môi trường và sức khoẻ người dân, thêm rằng dập tắt ngọn lửa tồn tại hàng chục năm qua ở địa điểm được mệnh danh là “Cổng địa ngục” sẽ cải thiện sản lượng xuất khẩu khí đốt quốc gia.

  “Chúng ta đang thất thoát nguồn tài nguyên quý giá, đáng lẽ có thể mang về lợi nhuận rất lớn cho đất nước và có thể cải thiện đời sống người dân”, Tổng thống Turkmenistan nhấn mạnh và yêu cầu quan chức chính phủ nghiên cứu, đề xuất giải pháp dập lửa.

  Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov chạy xe quanh hố khí ga Darzava, mệnh danh là Cổng địa ngục, vào tháng 8/2019. Ảnh: AAP.

  Tổng thống Berdymukhamedov chạy xe quanh hố khí ga Darzava hồi tháng 8/2019. Ảnh: AAP.

  Nguyên nhân hình thành hố khí ga Darvaza đến nay vẫn còn là bí ẩn. Một trong những giả thuyết phố biến nhất là dự án thăm dò khí đốt của Liên Xô gặp sự cố vào năm 1971. Tuy nhiên, theo nghiên cứu năm 2013 từ nhà thám hiểm Canada George Kourounis, giả thuyết trên không đủ cơ sở thuyết phục. Ông cũng không lý giải được cách hố ga này hình thành và bốc cháy liên tục nhiều thập kỷ qua.

  Một số nhà địa chất học Turkmenistan cho biết hố ga xuất hiện vào thập niên 1960 nhưng đến thập niên 1980 mới bắt đầu cháy.

  Đây không phải lần đầu tiên Turkmenistan tìm cách đóng “Cổng địa ngục”. Tổng thống Berdymukhamedov năm 2010 từng yêu cầu các nhà khoa học nghiên cứu giải pháp nhưng không đạt được kết quả.

  Hố rộng khoảng 70 m và sâu 20 m, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Turkmenistan. Tổng thống Turkmenistan hồi năm 2018 đặt lại tên chính thức cho địa điểm này là “Ánh sáng Karakum” thay cho biệt danh “Cổng địa ngục”, nhằm cải thiện hình ảnh của hố khí ga Darvaza.

  Trung Nhân (Theo BBC)