• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tuyển sinh năm 2022 theo hướng đánh giá toàn diện người học

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  tuyen sinh nam 2022 theo huong danh gia toan dien nguoi hoc

  Cách thức tuyển sinh năm 2022 đòi hỏi người học không chỉ có học lực tốt mà còn cần thêm những thành tích khác để có cơ hội trúng tuyển cao.

  Một phương thức xét nhiều tiêu chí

  Thay vì sử dụng nhiều phương thức và mỗi phương thức xét dựa vào một tiêu chí độc lập, một số trường xây dựng phương thức xét tuyển tổng hợp theo nhiều tiêu chí khác nhau. Điểm mới này vừa tạo thuận lợi cho thí sinh (TS) trong xét tuyển nhưng cũng đòi hỏi nhiều hơn ở người học để có lợi thế cao nhất trong xét chọn.

  Năm nay, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bắt đầu sử dụng phương thức xét tuyển mới kết hợp nhiều tiêu chí, áp dụng cho 60 – 90% tổng chỉ tiêu. Phương thức này sẽ kết hợp nhiều tiêu chí để đánh giá một TS gồm: học lực, năng lực khác, thành tích hoạt động.

  Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm nay theo phương thức điểm học bạ

  ĐÀO NGỌC THẠCH

  Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng có phương thức xét tuyển tổng hợp dựa vào kết quả học tập và thành tích khác của học sinh. Ngoài điều kiện điểm trung bình học tập 3 học kỳ từ khá trở lên, TS được xét tuyển dựa vào điểm quy đổi của nhiều tiêu chí. Trong đó, điểm quy đổi học tập THPT là điểm trung bình tổ hợp môn đăng ký học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Điểm quy đổi theo tiêu chí khác được tính từ điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi, học sinh trường chuyên hoặc năng khiếu, xếp loại học sinh giỏi.

  Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đang xây dựng đề án tuyển sinh chi tiết. Tiến sĩ Bùi Quang Hùng, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết cách xét tuyển chi tiết của từng phương thức cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Trong đó, điểm xét tuyển của 2 phương thức xét học sinh giỏi và xét quá trình học tập theo tổ hợp môn dự kiến được quy đổi từ 4 tiêu chí. Trường quy định tiêu chí bắt buộc là điểm trung bình học lực. Các tiêu chí còn lại không bắt buộc TS phải có nhưng điểm xét tuyển sẽ thêm các điểm cộng từ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đạt giải kỳ thi học sinh giỏi, học sinh trường chuyên hoặc năng khiếu.

  Trước đó, việc kết hợp đồng thời các tiêu chí trong xét tuyển đã được nhiều trường áp dụng. Chẳng hạn, Trường ĐH Y dược TP.HCM sử dụng kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. TS bắt buộc phải đạt IELTS 6.0 trở lên trong thời gian quy định mới được tham gia phương thức này. Tương tự, khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng có phương thức kết hợp giữa 2 tiêu chí này. TS được nộp hồ sơ khi có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương, khoa xét trên tổng điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn theo tổ hợp xét tuyển…

  Thiếu 1 tiêu chí có đủ điều kiện nộp hồ sơ ?

  Dù cùng sử dụng nhiều tiêu chí trong một phương thức nhưng mỗi trường sẽ có quy định xét khác nhau.

  Ở phương thức xét tuyển kết hợp, PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết tỷ lệ của các tiêu chí thành phần trong phương thức này sẽ được hội đồng tuyển sinh quyết định cụ thể trong quá trình xét tuyển. Trong trường hợp TS đặc biệt xuất sắc trong một tiêu chí hoặc lĩnh vực hoặc hoạt động nào đó, hội đồng tuyển sinh sẽ cân nhắc quyết định tuyển thẳng. Chẳng hạn như đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực hoặc hoạt động khác.

  “Trong tiêu chí học lực, trường xem điểm kỳ thi đánh giá năng lực là quan trọng trong bộ tiêu chí xét tuyển. Tuy nhiên, trong trường hợp TS vì lý do bất khả kháng không thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, hội đồng tuyển sinh sẽ có các phương án giải quyết. Tất cả học sinh đều có cơ hội dự tuyển vào trường”, PGS Thắng lưu ý.

  Theo thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, tuyển sinh năm 2022, trường đã xây dựng một bảng tính điểm cho từng tiêu chí theo phương thức tổng hợp. “Trên thực tế việc TS có đồng thời tất cả các tiêu chí trên là hiếm. Vì vậy, trường không bắt buộc phải đầy đủ các tiêu chí thì mới được xét tuyển”, thạc sĩ Vũ nói. Cũng theo ông Vũ, trong trường hợp không có các thành tích khác, TS vẫn được xét dựa vào điểm học bạ theo tổ hợp môn trong 3 học kỳ đạt từ 72 điểm trở lên. Trường đánh giá cao những TS toàn diện hơn, các TS này có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển.

  Tin liên quan