• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 gia tăng

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  ty le tre em mac covid 19 gia tang

  Hà NộiBác sĩ Phan Hữu Phúc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cảnh báo tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 đang gia tăng, khuyến cáo cha mẹ tăng cường các biện pháp phòng bệnh.

  Theo thông tin Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em mắc Covid-19 trong đợt dịch này đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Từ 5/7 tới 30/7, có khoảng 5% tổng số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội là trẻ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta.

  Hầu hết trẻ mắc đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, tuy nhiên, cũng có thể do biến thể Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. Đa số trẻ mắc Covid-19 thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.

  Tiến sĩ Phan Hữu Phúc, khoa Điều trị Tích cực Nội khoa, ngày 2/8 cho biết hầu hết trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ, một số trẻ có thể bị diễn biến nặng. Đặc biệt, trẻ có bệnh nền hoặc trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, dễ chuyển nặng nếu nhiễm nCoV.

  Bác sĩ Phúc lấy ví dụ ở Indonesia, nơi chủng Delta đang hoành hành gây làn sóng Covid-19 mạnh, tới ngày 28/7, nước này có hơn 3,2 triệu người mắc Covid-19; trong đó, tỷ lệ mắc ở trẻ từ 0-5 tuổi là 2,9%; 6-18 tuổi là 9,9%.

  Tính từ đầu dịch đến nay, tổng số ca tử vong tại Indonesia là hơn 86.000, trong đó, trẻ em dưới 18 tuổi là hơn 800, chiếm tỷ lệ khoảng 1% số tử vong.

  Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), số tử vong do Covid-19 ở trẻ em trên toàn cầu (78 nước) là 8700/2,7 triệu ca tử vong, chiếm 0,3% số tử vong.

  Như vậy số trẻ em tử vong do Covid-19 ở Indonesia cao gấp ba lần so với số trẻ em tử vong do Covid-19 trên toàn cầu tính từ đầu dịch. Số ca tử vong ở trẻ em Indonesia tăng nhanh trong hơn một tháng gần đây, chiếm gần 1/2 số tử vong ở nhóm tuổi này từ đầu dịch. Trẻ tử vong thường có các bệnh nền kèm theo như suy dinh dưỡng và bệnh ác tính, cũng có thể do quá tải của hệ thống y tế và biến thể Delta. Gần đây, nhiều trẻ không có bệnh nền cũng đã diễn biến nặng và tử vong.

  Một trường hợp mắc Covid-19 từng được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Một trường hợp mắc Covid-19 từng được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ tại nhà, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để tăng cường sức đề kháng; tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc; giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, nhà cửa thông thoáng, lau chùi thường xuyên các vật dụng trong nhà và đồ chơi, vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên.

  Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để kiểm soát đại dịch. Hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ nhưng người lớn tiêm vaccine giúp hạn chế sự lây truyền, đồng thời giúp bảo vệ những người không đủ điều kiện tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em. Cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

  “Khi trẻ có các dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn…, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Phúc nói.

  Lê Nga