• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tỷ phú giàu nhất Ukraine kiện Nga

Byadmin

Jun 28, 2022

Tỷ phú Rinat Akhmetov kiện lên Tòa án Nhân quyền châu Âu, đòi Nga bồi thường hàng tỷ USD vì gây thiệt hại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Rinat Akhmetov, chủ sở hữu nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, nơi binh sĩ Ukraine cố thủ suốt nhiều tuần trước các đợt tấn công của Nga, khởi kiện Moskva vì “vi phạm nghiêm trọng quyền tài sản” của mình, theo công ty quản lý tài sản SCM của tỷ phú giàu nhất Ukraine.

Tỷ phú Rinat Akhmetov. Ảnh: AFP

Tỷ phú Rinat Akhmetov. Ảnh: AFP

SCM hôm 27/6 cho hay Akhmetov cũng đề nghị Tòa án Nhân quyền châu Âu ra lệnh “ngăn Nga tham gia vào phong tỏa, cướp phá, vận chuyển, hủy hoại ngũ cốc cùng thép” do các công ty của ông sản xuất.

“Hành vi của lực lượng Nga với Ukraine và người dân chúng tôi là vô cùng nghiêm trọng và họ phải chịu trách nhiệm”, SCM dẫn lời Akhmetov.

Đơn kiện của tỷ phú Ukraine cáo buộc Nga “lấy cắp” các sản phẩm xuất khẩu như ngũ cốc và thép, đã đẩy giá lên cao, khiến người dân khắp thế giới rơi vào nạn đói.

Khi được hỏi về đơn kiện, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Nga đã rút khỏi Tòa án Nhân quyền châu Âu và không còn chịu sự điều chỉnh của cơ quan tư pháp này. “Bởi vậy, câu trả lời đã rõ rồi”, ông nói.

Nga từng bác bỏ cáo buộc đánh cắp các sản phẩm của Ukraine tại các vùng lãnh thổ mà lực lượng này kiểm soát sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2.

Cảnh hoang tàn trong nhà máy thép Azvostal ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Cảnh hoang tàn trong nhà máy thép Azvostal ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Ông Akhmetov là người giàu nhất Ukraine với giá trị tài sản ròng 15,4 tỷ USD năm 2013 theo xếp hạng của Forbes. Tuy nhiên, đế chế kinh doanh của ông bị ảnh hưởng nặng nề trong chiến sự Nga – Ukraine cũng như nhiều năm xung đột ở khu vực miền đông.

Tỷ phú cho hay tháng trước, công ty sản xuất thép lớn nhất Ukraine là Metinvest của ông bị thiệt hại 17-20 tỷ USD do Nga oanh kích các nhà máy thép ở Mariupol. Mức đòi bồi thường thiệt hại cụ thể sẽ được công bố sau, Akhmetov nói.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)