• Sun. Sep 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

U50 có nên cầm cố nhà 6 tỷ đầu tư mùa dịch?

Byadmin

Mar 1, 2022

Để có tiền đầu tư vào xưởng in của bạn, chồng tôi muốn cầm cố căn nhà trị giá sáu tỷ đang ở cho ngân hàng.

Tôi năm nay 40 tuổi, chồng 50 tuổi. Chúng tôi có hai con nhỏ lần lượt 12 và 9 tuổi. Tôi đi làm, lương tháng được 10 triệu đồng và chăm sóc hai nhỏ, lo chuyện ăn uống, nhà cửa. Chồng tôi do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công việc làm ăn không được như trước. Hiện tại, vợ chồng tôi có căn nhà trị giá sáu tỷ đồng và tài khoản ngân hàng khoảng một tỷ đồng.

Gần đây, chồng tôi muốn vay ngân hàng thêm hai tỷ đồng để đầu tư vào xưởng in quần áo của một người bạn. Bên xưởng in của bạn chồng, có người đi nước ngoài nên muốn bán lại cổ phần công ty hơn ba tỷ đồng cho chồng tôi. Tuy nhiên, tôi không rõ là chia tiền cổ phần như thế nào?

Bạn chồng chỉ nói với tôi là hiện giờ đang nợ lãi ngoài hơn ba tỷ đồng, bảo vợ chồng tôi có tiền bỏ vào, rồi khi nào có lãi sẽ chia sau. Bạn chồng nói mở xưởng hết 20 tỷ, giờ thêm lãi nóng ở ngoài nên hàng tháng phải trả, không có dư. Nếu hai vợ chồng tôi hùn vào thì sau này có lãi cùng chia, còn giờ chồng muốn vào xưởng làm thì lương một tháng 20 triệu đồng.

>> Tôi liều vay nợ mua nhà dù lương 15 triệu

Chồng tôi nghe lời ngon ngọt của bạn nên cũng muốn đi vay ngân hàng để hùn vào. Còn tôi lại thấy không có gì rõ ràng nên không muốn. Đi vay ngân hàng, một tháng đóng lãi cũng mất gần 20 triệu, vậy coi như lương chồng làm ra chỉ để trả lãi. Cả nhà tôi khi đó sẽ phải chắt chiu với số tiền 10 triệu đồng tư lương của tôi. Rồi không biết khi nào công ty mới làm ăn được để mình trả phần gốc nữa?

Tôi khuyên chồng nên ra làm thuê thôi nhưng chồng vẫn một mực muốn bỏ cổ phần vào để làm ăn với bạn, với lý do người ta bỏ 20 tỷ ra làm, mình hùn có ba tỷ thì có đáng là bao? Nhưng vấn đề là tôi không biết bạn anh chia chác thế nào dù tình bạn cũng đã kéo dài đến 20 năm? Hai vợ chồng tôi vất vả lắm, tuổi cũng đã 50, mới có được cái nhà như hôm nay, bây giờ đem cầm cố vay ngân hàng, lỡ có chuyện gì thì khổ con cái.

Rất mong các độc giả có kinh nghiệm đầu tư có thể cho tôi lời khuyên xem có nên thế chấp nhà vay ngân hàng để đầu tư xưởng in trong thời buổi dịch bệnh này?

Ngân

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

DMCA.com Protection Status