• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  UAV trăm triệu đô Mỹ lao xuống đất

  Byadmin

  Aug 7, 2021
  uav tram trieu do my lao xuong dat

  Trinh sát cơ RQ-4 Mỹ trị giá gần 150 triệu USD đâm xuống đất khi đang trở về căn cứ, nhưng chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

  Một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk sáng 6/8 trở về căn cứ Grand Forks ở bang Bắc Dakota sau một chuyến làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, phi cơ lao xuống cánh đồng cách đường băng hơn 6 km, tạo ra đám cháy lớn nhưng không gây thiệt hại dưới mặt đất.

  Giới chức địa phương cho biết đám cháy ở hiện trường đã được dập tắt và không quân Mỹ đang lên phương án đưa phi cơ trở về căn cứ. Người dân được yêu cầu tránh xa khu vực máy bay đâm xuống.

  Trinh sát cơ RQ-4 Mỹ cất cánh tại Italy năm 2018. Ảnh: USAF.

  Trinh sát cơ RQ-4 Mỹ cất cánh tại Italy năm 2018. Ảnh: USAF.

  “Lực lượng của Không đoàn trinh sát số 319 đã có mặt, hoạt động thu hồi máy bay và điều tra có thể kéo dài nhiều tuần”, đại tá Jeremy Fields, phó chỉ huy Không đoàn số 319, đơn vị bảo đảm hoạt động cho máy bay RQ-4, cho biết.

  RQ-4 Global Hawk là UAV do thám tầm xa do Mỹ sản xuất, được trang bị các hệ thống radar khẩu độ tổng hợp (SAR) và trinh sát quang điện tử – hồng ngoại hiện đại. Mỗi máy bay có thể hoạt động 32 giờ liên tục ở độ cao 18 km, có khả năng trinh sát khu vực có diện tích tương đương Hàn Quốc trong vòng 24 giờ.

  Dòng RQ-4 được sản xuất từ năm 1998 và đóng vai trò quan trọng với các chiến dịch quân sự của Mỹ trên thế giới. Một chiếc Global Hawk có giá gần 150 triệu USD khi xuất xưởng, chưa tính tới các hệ thống kỹ thuật đi kèm và chi phí vận hành trong thực tế, một số phiên bản có giá cao hơn.

  Dòng Global Hawk từng gặp 4 vụ sự cố khiến máy bay bị phá hủy hoàn toàn, tai nạn gần nhất xảy ra ngoài khơi Tây Ban Nha hồi năm 2018. Iran hồi tháng 6/2019 bắn rơi một nguyên mẫu RQ-4N trị giá 230 triệu USD của hải quân Mỹ với cáo buộc xâm phạm không phận.

  Vũ Anh (Theo Drive)