• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Úc, Mỹ tranh cãi về việc tìm thấy xác tàu từng phát hiện châu Úc

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  uc my tranh cai ve viec tim thay xac tau tung phat hien chau uc

  Hình ảnh tái dựng con tàu nổi tiếng

  bảo tàng hàng hải quốc gia úc

  Suốt 22 năm qua, các nhà khảo cổ hàng hải lần theo dấu vết một số xác tàu đắm ở vùng biển ngoài khơi Newport Harbor (bang Rhode Island của Mỹ). Đây được xem là nơi tàu HMS Endeavour của thuyền trưởng James Cook bị người Anh đánh đắm trong giai đoạn nổ ra Cách mạng Mỹ (1775-1783).

  Trước thời điểm định mệnh, thuyền trưởng Cook đã chỉ huy cuộc hành trình vượt Nam Thái Bình Dương và phát hiện châu Úc vào năm 1770, theo Hãng tin AP.

  Sáng 3.2, ông Kevin Sumption, Giám đốc Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc, đã tổ chức họp báo tại Sydney để thông tin về việc tìm được nơi an nghỉ của xác tàu HMS Endeavour, hiện ngoài khơi nước Mỹ.

  Ngay sau đó, bà D.K. Abbass, Giám đốc Dự án Khảo cổ Hàng hải Rhode Island (RIMAP), cho biết nhóm của bà là tổ chức dẫn đầu cuộc nghiên cứu tại Newport Harbor.

  “Theo chúng tôi, xác tàu đắm đang được nghiên cứu phù hợp với những gì có thể mong đợi về tàu HMS Endeavour. Tuy nhiên, vẫn có dữ liệu tranh cãi trước khi có thể chứng minh rằng xác tàu là mục tiêu mà chúng ta tìm kiếm lâu nay. Và vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời, đủ sức lật lại kết luận trên. Khi hoàn tất, RIMAP sẽ công bố báo cáo chính thức”, bà Abbass cho biết.

  Trả lời phỏng vấn Đài ABC, ông Kieran Hosty, nhà quản lý về khảo cổ học hàng hải của bảo tàng Úc, cung cấp thêm các chi tiết mà ông cho rằng có thể chứng minh xác tàu đích thực là con tàu nổi tiếng. “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với tiến sĩ Abbass nếu bà không đồng ý với phát hiện của chúng tôi”, theo ông Hosty.

  Còn ông Sumption cho biết vai trò của HMS Endeavour trong các khía cạnh thám hiểm, thiên văn và khoa học đã biến nó thành chiếc tàu không những quan trọng đối với Úc mà còn cả New Zealand, Britain và Mỹ.

  Về xác tàu đắm được đề cập, nó chỉ còn lại khoảng 15%. Bảo tàng Úc đang hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia hàng hải ở Rhode Island cũng như chính quyền liên bang tại Mỹ và Úc để bảo vệ khu vực tàu đắm.

  Tin liên quan