• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  ukraine ban bo tinh trang khan cap

  Quốc hội Ukraine thông qua quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày để tăng cường các biện pháp an ninh trên lãnh thổ.

  Quốc hội Ukraine hôm qua phê duyệt đề xuất ban bố quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp được Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất. Biện pháp này sẽ có hiệu lực từ 0h hôm nay và dự kiến kéo dài trong 30 ngày.

  Tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ Ukraine, trừ khu vực ly khai Donetsk và Lugansk, nơi các biện pháp này đã có hiệu lực từ năm 2014. Chính quyền địa phương sẽ được tăng cường hoạt động an ninh, bao gồm siết chặt kiểm tra giấy tờ và phương tiện của người dân.

  Quốc hội Ukraine trong phiên họp ngày 23/2. Ảnh: Reuters.

  Quốc hội Ukraine trong phiên họp ngày 23/2. Ảnh: Reuters.

  Chính phủ Ukraine cũng có thể hạn chế đi lại với binh sĩ dự bị, kiểm soát thông tin trên truyền thông, áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập đông người và đình công.

  Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết thủ đô Ukraine sẽ triển khai các chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào thành phố, cũng như “biện pháp kiểm tra đặc biệt” tại nhà ga và sân bay.

  Phương Tây và Mỹ từ cuối năm ngoái cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Moskva liên tục bác bỏ cáo buộc này, nói rằng Mỹ thổi phồng nguy cơ và muốn đẩy họ vào xung đột với Ukraine để kiếm cớ áp lệnh trừng phạt. Giới chức Nga cũng nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Thượng viện Nga đã thông qua đề xuất điều quân ra nước ngoài, mở đường để Moskva đưa quân đến miền đông Ukraine, tuy nhiên, Putin nói hôm 22/2 rằng quyết định điều quân “phụ thuộc vào tình hình thực địa”.

  Vài ngày gần đây, Mỹ và đồng minh liên tục cảnh báo Nga “sắp đưa quân”. Ngày 21/2, Thủ tướng Anh Johnson nói với Tổng thống Ukraine rằng “một cuộc tấn công có thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày tới”, sau khi một quan chức Mỹ cũng cảnh báo tương tự.

  Tuy nhiên, đã ba ngày trôi qua mà chưa có động thái nào như vậy diễn ra. Ngoại trưởng Anh Truss hôm nay thừa nhận “chúng tôi chưa có bằng chứng rõ ràng” Nga đã điều quân, đồng thời nhận xét tình hình hiện tại “mơ hồ”.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Nga sẽ làm gì tiếp theo tại Ukraine?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  Vì sao phương Tây lo Nga tiến quân vào đông Ukraine?

  Vũ Anh (Theo Reuters)