• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine ca ngợi cuộc đàm phán với Nga

  Byadmin

  Jan 27, 2022
  ukraine ca ngoi cuoc dam phan voi nga

  Tổng thống Ukraine Zelensky ca ngợi kết quả cuộc hội đàm với Nga tại Paris nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao cho tình hình căng thẳng hiện nay.

  Tổng thống Volodymyr Zelensky “đánh giá tích cực tính thực tế và xây dựng của cuộc họp, cũng như ý định tiếp tục các cuộc đàm phán có ý nghĩa trong hai tuần tại Berlin”, văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine hôm nay cho hay.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo thường niên ở Kiev tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo thường niên ở Kiev tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

  Phái đoàn Nga và Ukraine nhóm họp ở Paris hôm 26/1 để đàm phán về cuộc khủng hoảng liên quan hoạt động tập trung quân ở biên giới hai nước. Tham dự cuộc họp có cả các nhà ngoại giao cấp cao của Pháp và Đức, biến sự kiện thành cuộc gặp giữa 4 bên ký hiệp định hòa bình Minsk năm 2015 nhằm chấm dứt giao tranh ở miền đông Ukraine.

  Sau cuộc hội đàm, hai bên thống nhất nên duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đối đầu phe ly khai từ năm 2014.

  “Đối với đất nước chúng tôi, ưu tiên hàng đầu hiện nay là đạt được ổn định và bình lặng vô điều kiện ở Donbas”, văn phòng báo chí của Zelensky dẫn lời ông cho hay, đề cập các khu vực ở miền đông Ukraine bằng tên chung. “Lệnh ngừng bắn phải được đảm bảo và đáng tin cậy, là cơ sở để có thể thực hiện các bước tiếp theo”.

  Thỏa thuận ngừng bắn năm 2015, được củng cố năm 2020, đã giúp chấm dứt cuộc giao tranh tồi tệ nhất tại hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người.

  Cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau khi các cường quốc phương Tây liên tục cảnh báo về các biện pháp trừng phạt kinh tế lớn nếu Nga động binh với Ukraine.

  Phương Tây gần đây cáo buộc Nga điều động khoảng 100.000 quân ở gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Vladimir Putin sắp có chiến dịch quân sự lớn với nước láng giềng. Tuy nhiên, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này “vô căn cứ” và khẳng định động thái điều quân chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

  Lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức gặp nhau lần gần nhất ở Paris vào tháng 12/2019, trong khi các cố vấn ngoại giao cấp cao 4 nước đàm phán tại Berlin vào tháng 1 năm ngoái nhưng không đạt được bước đột phá nào.

  Huyền Lê (Theo AFP)