• Tue. Jan 24th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine cách chức loạt thứ trưởng, thống đốc

Byadmin

Jan 24, 2023

4 thứ trưởng và 5 thống đốc tỉnh của Ukraine mất chức chức do bị nghi liên quan tới hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

Oleg Nemchinov, quan chức cấp cao chính phủ Ukraine, hôm nay thông báo quyết định miễn nhiệm hàng loạt quan chức cấp bộ, gồm Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov, hai thứ trưởng phụ trách phát triển cộng đồng và lãnh thổ, cùng một thứ trưởng phụ trách chính sách xã hội.

5 lãnh đạo cấp tỉnh cũng bị cách chức gồm thống đốc tỉnh Kiev bao quanh thủ đô cùng tên, tỉnh miền trung Dnipro và tỉnh đông bắc Sumy, cùng hai quan chức Ukraine đã bổ nhiệm là thống đốc Kherson và Zaporizhzhia. Phó tổng công tố Oleksiy Symonenko, người hứng nhiều chỉ trích vì đi nghỉ ở Tây Ban Nha, cũng mất chức.

Một số người trong số này bị nghi liên quan tới hàng loạt cáo buộc tham nhũng đang được điều tra.

Thứ trưởng Quốc phòng Shapovalov khi còn đương chức. Ảnh: BQP Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Shapovalov khi còn đương chức. Ảnh: BQP Ukraine.

Thông báo được đưa ra hai ngày sau khi Thứ trưởng Bộ phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Ukraine Vasily Lozinsky hôm 22/1 bị bắt với cáo buộc tham ô 400.000 USD từ các hợp đồng mua máy phát điện, đánh dấu bê bối tham nhũng đầu tiên được nước này công bố từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2 năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 23/1 cho biết sắp có những thay đổi nhân sự trong chính phủ ở các tỉnh và trong lực lượng an ninh, liên quan đến hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Thứ trưởng Shapovalov, người phụ trách hậu cần cho quân đội, xin từ chức để duy trì lòng tin vào cơ quan này và chỉ trích những “cáo buộc vô lý trên truyền thông”.

Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, hôm nay cũng thông báo từ chức nhưng không nêu lý do. Ông tham gia điều hành chiến dịch tranh cử của Tổng thống Zelensky hồi năm 2019 và gần đây phụ trách quản lý các chính sách cấp tỉnh.

Đợt cách chức được coi là động thái hiếm gặp trong bộ máy chính quyền tương đối ổn định của Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky đã duy trì phần lớn đội ngũ được xây dựng từ khi lên nắm quyền và chỉ sa thải loạt quan chức Cơ quan An ninh Ukraine hồi giữa năm ngoái.

Vũ Anh (Theo Reuters)